Đốn mạt

TỰA DO CƯỜNGDOG ĐẶT

Blogger.com, một dịch vụ blog miễn phí nổi tiếng của Google và hiện có số người sử dụng lớn thứ hai thế giới hiện nay đã bị chặn đứng bởi VNPT. Những người sử dụng dịch vụ blog của Blogger.com chỉ có thể đăng nhập vào tài khoản của mình, còn blog của họ (vidu.blogspot.com) thì người khác không thể xem được. Số lượng người sử dụng dịch vụ internet của VNPT đang chiếm đa số, vì vậy đây là một thiệt thòi không nhỏ cho chính những người sử dụng và cho cả Blogger.com.

Những tưởng rằng chỉ có Blogger.com phải chịu số phận này, nhưng không may, lại có một đại gia khác cũng bắt đầu phải chịu chung số phận, đó là WordPress.com. Thời gian gần đây, các thuê bao internet của VNPT cũng không thể truy cập được các blog tại WordPress.com, mọi người chỉ có thể loanh quanh ở trang chủ của WordPress.com và tất cả cũng chỉ được có thế, họ không thể xem được bất cứ blog nào sử dụng dịch vụ mà WordPress.com cung cấp.
Đối với người sử dụng, chỉ có một cách duy nhất để truy cập các blog tại hai nhà cung cấp dịch vụ này, đó là thông qua proxy. Nhưng thật không may, không phải ai cũng biết sử dụng proxy, con số người biết và sử dụng proxy là quá ít ỏi. Đa số mọi người thậm chí còn không biết proxy là gì chứ đừng nói là sử dụng chúng.
Còn đối với cac blogger, chủ của các blog này thì chỉ có cách duy nhất là sử dụng một tên miền riêng cho blog tại Blogger.com và cũng phải tạo một tên miền riêng cho blog WordPress.com thì người dùng mới xem được blog của họ.

VẬY NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?
BLOGGER VÀ WORDPRESS VI PHẠM LUẬT PHÁP CỦA VIỆT NAM?
Nếu họ vi phạm luật Pháp của chúng ta thì quả là một điều ngờ nghệch. Hãy chỉ ra xem họ đã vi phạm điều gì? Nhiều người có nói với Phamen rằng do có nhiều người sử dụng blog của Blogger.com để đăng ảnh và các thông tin đồi trụy nên bị chặn. Phamen không đồng ý với quan điểm này. Nếu chỉ lấy một con số rất rất nhỏ các blog có nội dung không lành mạnh để quy kết cho cả một một đồng rất lớn sử dụng nó là điều không hợp lý. Và không phải chỉ riêng Blogger.com bị các đối tượng xấu lợi dụng, các đại gia về blog khác như WordPress.com, Live Journal, Myspace,… cũng đều có. Điển hình là Yahoo! 360, một mạng xã hội lớn nhất tại Việt Nam cũng bị rất nhiều kẻ xấu lợi dụng, vậy tại sao họ không bị chặn? Hay phải chăng Yahoo có tầm ảnh hưởng quá lớn ở Việt Nam nên VNPT không giám đụng tới?
Blogger.com và WordPress.com cung cấp phạm vi trên toàn thế giới, và họ không vi phạm luật pháp của các nước mà họ cung cấp, vậy tại sao lại bị coi là vi phạm ở Việt Nam? Phải chăng luật pháp của Việt Nam không muốn chơi chung với thế giới hay VNPT thích chơi một mình một kiểu?
Và nếu như họ vi phạm luật của Việt Nam thì tại sao các ISP khác như Viettel, FPT, SPT, v.v. lại không chặn họ? Những ISP này coi thường luật pháp Việt Nam?

VNPT MUỐN BẢO HỘ CÁC DỊCH VỤ BLOG TRONG NƯỚC?
Nếu muốn nói VNPT chặn Blogger.com và WordPress.com, hai đại gia quá lớn trong thế giới blog, để bảo hộ cho các dịch vụ blog và mạng xã hội của Việt Nam thì lại càng là một sự ấu trĩ. Hãy nhìn Yahoo, đại gia có tầm ảnh hưởng lớn nhất ở Việt Nam đang càng ngày càng phát triển hơn, tạo sao không ngăn chặn họ? VNPT không giám động đến họ vì tầm ảnh hưởng của họ quá lớn, hay phải chăng VNPT không đủ lực để ngăn chặn Yahoo, mà chỉ giám chặn Blogger.com và WordPress.com, hai dịch vụ có tầm ảnh hưởng nhỏ hơn ở Việt Nam?
Hãy nhìn bài học từ ngành công nghiệp ô tô, chúng ta đã bảo hộ cho ngành công nghiệp ô tô bằng cách đặt hàng rào thuế quan quá cao đối với ô tô nhập khẩu và ưu đãi rất nhiều cho ngành công nghiệp ô tô trong nước. Nhưng sau hơn 10 nhìn lại, ngành công nghiệp ô tô của chúng ta đã làm được những gì? Chẳng có gì ngoài nhập khẩu linh kiện và lắp ráp. Và người thiệt là ai?

CHÚNG TA ĐƯỢC GÌ VÀ MẤT GÌ? (blog CườngDog sẽ mất khách, vắng độc giả, :D)
Được ư?
Có thể nói chắc chắn một điều là chúng ta chỉ mất chứ chẳng được gì.
Xét trên quan điểm của người tiêu dùng thì chúng ta đã bỏ tiển ra để được sử dụng một dịch vụ không đầy đủ mà hoàn toàn không nhận được một lời giải thích từ phía VNPT.
Còn xét trên quan điểm của một người dùng thì chúng ta đã bị cướp đi những tiến bộ của công nghệ. Chúng ta đã không được tiếp cận với những công nghệ, những tiện ích và những chức năng to lớn mà đáng lẽ chúng ta phải được hưởng từ hai đại gia Blogger.com và WordPress.com đang cung cấp miễn phí.

CÒN VNPT, HỌ ĐƯỢC GÌ?
Phamen không biết đằng sau việc này VNPT có được lợi gì không. Nhưng thực tế cho thấy là khi họ chặn Blogger.com và WordPress.com thì lượng người truy cập vào hai dịch blog này sẽ giảm, tương ứng với nó là lưu lượng sử dụng internet của họ sẽ giảm theo. Việc này đồng nghĩa với số tiền mà VNPT thu được từ người sử dụng sẽ giảm xuống.

CHÚNG TA CẦN LÀM GÌ?
Chúng ta đều biết điều phi lý trên, nhưng chúng ta không làm được gì vì chúng ta không có quyền định đoạt. Chân lý thuộc về kẻ mạnh.
Tiếng nói của Phamen chỉ là chú lính chì, nhưng nếu như tất cả chúng ta hợp sức lại thì sẽ trở thành một đội quân hùng mạnh có thể xô đổ bất cứ thành trì nào.
Tôi không biết liệu sau bài viết này blog của tôi có bị chặn giống như Blogger.com và WordPress.com hay không. Nhưng tôi vẫn viết với hi vọng sẽ giúp được một chút gì đó cho cộng đồng blogger Việt Nam.
Hỡi các bạn, nếu các bạn đồng tình với Phamen thì chúng ta hãy cùng lên tiếng!
Thế chỉ có thể là VNPT đã nhận “phong bì” của Yahoo mà thôi!

(theo phamen)

8 phản hồi

 1. í da~~~tin đồn này nghe thấy ngộ quá hen…vì tui đây đang dùng blogger nè, đâu có chuyện không vào được đâu nhể….

 2. Cha, bạn “nồi niêu” thức khuya quá hén. Thông tin này là có cơ sở đấy bạn.
  Kiểu như, mình thèm “thuốc”, VNPT đem “thuốc” ra… nhứ nhứ rồi cất vô, rồi lại đem ra cho mình… ngửi 1 tý (vâng, chỉ ngửi, và ngửi 1 tý thôi), rồi lại cất vào. Sau đó VNPT bắt đầu một… vòng lặp mới. (“biến lặp” của VNPT thì… buồn lắm, chẳng ai muốn biết đâu bạn thân mến).
  Đấy, chiêu này mới tàn nhẫn, chẳng thà mình không ăn thì thôi, nhưng ăn mà cứ dứ dứ rồi cắt ngang thì chỉ muốn tung chân cước vào “đâu đấy” cho thõa thôi.
  Có cơ sở đấy bạn “nồi niêu” à!

 3. heh, CườngDog tôi thức khuya cũng chẳng kém…

 4. Đúng là VNPT chặn WP và Blogger. FPT thì dùng đc. Hãy kêu gọi tự do cho WordPress và Google!!!!

 5. Tẩy chay VNPT MegaVNN!

 6. chí phải,
  thằng VNPT ăn của Yahoo! rồi
  Google và WordPress ko có văn phòng ở VN nên bị chèn ép đó

 7. mình thấy những sưu tầm của bạn Cường Dog rất bổ ích. Và những lời comment của các bạn thì rất ngộ nghĩnh và đáng iu đấy! Các bạn comment sử dụng ngôn ngữ rất giản dị và gần gũi! Mình đọc, nghe cứ như là các bạn đã là những người bạn rất thân thiết của nhau rồi, và là những người bạn thân thiết của mình nữa. Mình yêu quý tất cả các bạn. Yêu trang web này!

 8. Theng kiù du: “hoaftu45”! 😀
  Chào mừng “hoaftu45”!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: