VTV “quỵt” tiền thí sinh Khởi Nghiệp (?)

Nothing Like CuongĐăng quang ở cuộc thi Khởi nghiệp do VTV3 tổ chức năm 2005, nhưng 2 năm sau, Nguyễn Thị Ngọc Thuý vẫn chưa được nhận vốn đầu tư từ Ban tổ chức cho Đề án kinh doanh “Trung tâm sản xuất và kinh doanh hàng tiêu dùng tái chế” của mình.
Ngọc Thúy cho hay: “Đề án của em được BTC đồng ý cấp vốn 200 triệu đồng. Lúc thi xong, em nghĩ sẽ được nhận số tiền đó nhưng sự thật lại không phải vậy. Đến cái bảng cấp vốn 200 triệu cũng bị lấy lại, một tờ giấy chứng nhận đã thi và đạt giải cũng không có. Do đó, từ trường quay đi ra vẫn tay trắng”.

Trầm ngầm, Ngọc Thuý kể tiếp: “Trong suốt hơn 2 năm, Đài truyền hình thỉnh thoảng có điện thoại cho em bảo hoàn tất thủ tục để cấp vốn. Đương nhiên vì là thủ tục nên chắc chắn em phải làm rồi, lần nào cũng làm 1 cách nhanh nhất và đúng với những gì Đài yêu cầu. Thế mà bẵng đi 1 hoặc 2 tháng, em lại nhận được điện thoại là thiếu giấy tờ này, giấy tờ nọ, yêu cầu em bổ sung… Vòng tuần hoàn đó cứ quanh đi quẩn lại trong suốt thời gian qua”.
Ngọc Thuý cũng cho biết thêm: “Lúc đi thi về vài tháng, em có liên lạc với chú Nguyên Vũ, là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Trung Nguyên thời đó, đơn vị tài trợ cho chương trình. Chú có cho em biết là đã chuyển giao toàn bộ tiền của những người đoạt giải cho Đài truyền hình nên em liên lạc với nhà đài để giải quyết. Vậy mà bây giờ vẫn chưa được gì…”.

BAN TỔ CHỨC NÓI GÌ?
Sau khi nhận được thông tin phản ánh của Ngọc Thuý, phóng viên đã trao đổi với chị Tạ Bích Loan, Trưởng BTC cuộc thi Khởi nghiệp, hiện là Giám đốc kênh VTV6.
Chị Loan xác nhận thông tin Ngọc Thuý chưa được nhận tiền hỗ trợ vốn cho dự án là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, việc chậm trễ này là do Thuý không sớm hoàn tất hồ sơ để nhận vốn chứ không phải lỗi của Đài(?!).
Theo lời giải thích của chị Trúc Quỳnh, người phụ trách cuộc thi Khởi nghiệp, thì sau khi có quyết định cấp vốn cho thí sinh đạt giải, Đài có gửi những yêu cầu để được cấp vốn đến từng thí sinh. Đến tháng 1/2007, đã có 7 người được nhận. Nhưng do hồ sơ của Thuý gửi về Đài không có giấy chứng nhận mã số thuế, tức là bản đăng kí kinh doanh. Do đó Đài bắt buộc phải làm theo đúng quy định là chưa cấp vốn cho Thuý.
Đến tận tháng 7/2007, Thuý mới gửi bản chứng nhận mã số thuế và ngay sau đó Hội đồng quản lý quỹ có họp và quyết định cấp vốn cho bạn ấy. Tuy nhiên trong thời gian này, do sự chuyển đổi cơ cấu của Đài nên chưa kịp hoàn tất thủ tục để cấp vốn cho Thuý.
“Trước kia chương trình Khởi nghiệp nằm ở Ban thể thao giải trí (VTV3) và Kế toán trưởng ở Ban này sẽ cấp vốn. Tuy nhiên, hiện nay chương trình này lại chuyển về Trung tâm Thanh thiếu niên (VTV6). Do đó quá trình luân chuyển con dấu gặp nhiều khó khăn. Hơn thế nữa, Ban lãnh đạo Đài lại thông báo là từ tháng 1/2007, tất cả các quỹ dạng này không được quản lý tại Đài mà phải được quản lý ở UBND Thành phố Hà Nội hoặc ở Bộ Nội vụ. Do đó chúng tôi bắt buộc phải đi đăng ký lại từ đầu”, chị Loan cho biết thêm.
Giải thích lý do vì sao đạt giải từ năm 2005 nhưng tại sao mãi đến 1/2007 mới được cấp vốn, chị Tạ Bích Loan cho hay: “Quỹ Khởi nghiệp được thành lập cuối năm 2006, việc thành lập quỹ này rất mất nhiều thời gian vì Đài truyền hình Việt Nam trước nay chưa có dạng quỹ này. Bên cạnh đó, còn phải thông qua Bộ Tài chính và qua các cuộc họp khác nhau cũng những thủ tục khác. Do đó đến tận tháng 11/2006 mới hoàn tất được khâu thành lập quỹ và ngay sau đó chúng tôi đã tiến hành cấp vốn cho thí sinh vào tháng 1/2007”.
“Sau khi hoàn tất thủ tục chuyển đổi, chắc chắn chúng tôi sẽ hoàn tất giấy tờ cấp vốn để Thuý có thể đi vào hoạt động kinh doanh theo đề tài đạt giải của mình”, Trưởng BTC cuộc thi Khởi nghiệp khẳng định.

(CườngDog sưu tầm)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: