Trung Quốc: lũ xâm lược

     Đêm qua, có ít nhất hai tờ báo, trong đó có tờ Tuổi Trẻ, phải lột những bài viết về vụ Trung Quốc hợp thức hóa việc thôn tính Hoàng Sa. Sáng, có nhà báo trẻ ví sự kiện này với vụ bé Bảo Trân bị cô giáo lấy băng keo dán miệng. Khóc. Vẫn biết là người Trung Quốc sẽ “chơi” như vậy mà không kìm được nhục. Mấy tháng trước, Đại sứ cũng đã bị dựng dậy lúc nửa đêm để nghe Bộ Ngoại giao họ “mắng” khi báo chí ta, nói với nhân dân ta, rằng ở Mỹ, ở Châu Âu, người ta phát hiện ra những chất có hại cho sức khỏe trong thực phẩm và đồ chơi Trung Quốc.
Mấy ngày nay tôi có trao đổi email với một người bạn Trung Quốc, một nữ nhà báo. Cô ấy học với tôi ở Maryland. Hồi đó, biết tôi đã từng là một sỹ quan quân đội, cô ấy hỏi: “San, anh đã từng giết thằng Mỹ nào chưa?” Tôi nói, không phải đùa: “Sorry Jin, khi tôi đi lính, không còn Mỹ, chỉ còn Trung Quốc”.

     Tôi xung phong vào bộ đội sau ngày 17-2- 1979, khi “Tiếng súng đã vang trên bầu trời Biên giới”. Năm ấy tôi 17 tuổi và đang học lớp 10. Tôi nhớ như in máu đã chảy trong tôi như thế nào và ngay giờ đây máu vẫn chảy như thế mỗi khi nghe “Tiếng súng …”. Tôi biết, tôi sẽ trở lại quân ngũ nếu chiến tranh lại xảy ra như 29 năm trước. Tôi cũng không thể ngăn cản con trai tôi, nếu khi cháu lớn, người Trung Quốc lại xâm chiếm đất nước tôi.

     Nhưng, tôi đã biết Chiến Tranh sau những năm tháng ở Biên giới phía Bắc, những năm tháng ở Campuchia.
Ông Nguyễn Trung, nguyên đại sứ Việt Nam tại Thái Lan kể, có một nhà lãnh đạo ta khi tiếp kiến Quốc Vương Thái nói rằng: “Chúng tôi tự hào vì đã đánh thắng ba đế quốc to”. Đức Vua điềm đạm nói: “Chúng tôi thì lại tự hào vì không phải đánh nhau với đế quốc to nào cả”. Chắc nhiều bạn nghiên cứu lịch sử Thái cận đại và hiện đại sẽ thấy họ đã khôn ngoan như thế nào để tránh chiến tranh trong những tình huống tưởng như không thể nào tránh được. “Suy cho cùng trong mỗi cuộc chiến tranh, bên nào thắng thì nhân dân cũng bại”, thơ Nguyễn Duy.

     Tôi vừa đọc xong cuốn sách mới nhất của Đề đốc Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa Hồ Văn Kỳ Thoại. Ông Thoại là cháu nội của nhà văn Hồ Biểu Chánh, là vị tướng đã ra lệnh nổ súng trong cuộc “tử chiến” Hoàng Sa hồi năm 1974. “Lịch sử sẽ đánh giá quyết định đó”. Năm 2005, khi ở Mỹ, tôi đã giúp một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao lập danh sách những liệt sỹ Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa hy sinh trong trận chiến này. Tôi không biết Bộ Ngoại giao đã làm gì với danh sách mà tôi đã từng cung cấp, nhưng ngay từ khi ấy, tôi đã đề nghị quan chức này, hãy thuyết phục để Nhà nước khắc bia lưu danh những người anh hùng đó.

     Theo những gì mà những người lính Hải quân Sài Gòn kể thì khi đó họ đã phải chiến đấu hết sức đơn độc. Trung Quốc đã lựa chọn một thời điểm mà người Mỹ không thể can thiệp, cho dù Hạm Đội 7 vẫn ở ngoài Biển Đông.
Tôi không bao giờ xét lại quyết định của mình năm tôi 17 tuổi. Năm đó, tại Sài Gòn này, có những người lính đang bị hắt hủi, đang bị coi là “Ngụy” vẫn sẵn sàng, nếu được chính quyền chấp nhận, sẽ tòng quân. Nhưng những gì dẫn đến “cuộc chiến tranh 17-2” thì, cho tới ngày nay, tôi vẫn tiếc.

     Sau khi Jimy Carter trở thành Tổng thống, người Mỹ đã định “bình thường hóa” quan hệ với Việt Nam. Năm 1977, Việt Nam khó có thể lấy được chiếc ghế mà Sài Gòn đã ngồi ở Liên Hợp Quốc nếu như không có sự ủng hộ của người Mỹ. Khi ấy, ASEAN cũng đã chìa bàn tay ra nhưng chúng ta đã thật kiêu ngạo để không nắm lấy. Nếu khi đó, chúng ta đã là thành viên ASEAN, đã có quan hệ ngoại giao với Mỹ, chắc chắn, chúng ta sẽ xử lý xung đột ở Campuchia theo cách khác và người Trung Quốc không thể nào dám để cho cuộc chiến Biên giới xảy ra.
Cũng có những sự lật lọng cay đắng khiến cho các nhà lãnh đạo lúc đó không thể không “cảnh giác cao độ” với Bắc Kinh. Ngay trong ngày 1-5-1975, Khmer Đỏ, kẻ mà 14 ngày trước đó, nếu không có sự giúp đỡ của Việt Nam sẽ không thể nào nắm quyền ở Phnompenh, đã giết những người dân Việt Nam sống ở vùng Tây Nam Biên giới. Cuộc chiến tranh Tây Nam sau đó do chế độ Pol Pot, với sự cố vấn của người Trung Quốc tiến hành, đã làm cho mối quan hệ Việt –Trung trở nên nghiêm trọng.

     Cùng lúc ấy, bên trong, chính sách “cải tạo tư sản” đã đưa hàng trăm nghìn người Hoa ra khỏi thành phố. Tiếp đó là “nạn kiều”. Cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt kể, năm 1978 ông ra Quảng Ninh và thấy nhiều vùng ở đây vắng ngắt. Hàng vạn người Hoa đã sinh sống nhiều đời ở Việt Nam, chỉ biết tiếng Việt Nam, đã phải ngơ ngác, ngậm ngùi “trở về” Trung Quốc.
Năm 1977, người Mỹ chủ động đàm phán với Việt Nam nhưng chỉ vì khoản “bồi thường chiến tranh” mà chính quyền đã bỏ lỡ mất cơ hội. Sang năm 1978, Trung Quốc phát tín hiệu rồi “hù” Mỹ: “Việt Nam là Cuba ở phương Đông”. Người Mỹ bỏ cuộc ở Việt Nam, bắt tay với người Trung Quốc.

     Đúng lúc ấy, 3-11-1978, Việt Nam lựa chọn đường lối ngoại giao “nhất biên đảo”, ký Hiệp định, dựa hẳn vào Liên Xô. Ngày 7-1-1979, Việt Nam đưa quân vào Campuchia. Cuộc chiến tranh mà giờ đây Thế giới biết là đã cứu được biết bao người dân Campuchia, khi đó bị coi là “xâm lược”. Ngày 28-1-1979, Đặng Tiểu Bình đến Washington gặp Jimy Carter, thuyết phục Carter nhìn nhận sự “bất an” của Thế giới khi Việt Nam bắt tay với Liên Xô. Trong chuyến đi đó, người Mỹ đã đọc được thông điệp về một cuộc chiến mà Đặng sẽ gây ra cho người Việt.
Người Mỹ đã để cho Đặng “dạy cho Việt Nam một bài học” và thật đắng cay, khi chiến tranh Biên giới nổ ra, “đồng minh duy nhất” của chúng ta là Liên Xô đã “án binh bất động”, cho dù, ở Biên giới Trung Quốc khi ấy, Liên Xô có tới 54 sư đoàn.

     Tôi sẽ viết về cuộc chiến tranh này trong một entry khác. Nhưng tôi muốn nói với các bạn rằng, số phận đã bắt tôi phải chứng kiến thêm một điều cay đắng nữa. Năm 1984, khi đã tốt nghiệp sỹ quan và một chương trình đào tạo chuyên gia quân sự, tôi được điều tới Campuchia. Nơi mà hàng chục nghìn đồng đội tôi đã chết. Nơi mà bạn tôi, đại úy Long, chỉ trong một năm phải đánh tới 68 trận, và trong những ngày anh mất tích, mẹ anh phải chạy đôn chạy đáo dò hỏi tin con thì được trả lời rằng, ngày ấy, tháng ấy, trên chiến trường ấy, có 3 đại úy tên Long chết!

     Thế rồi năm 1991, khi đã là nhà báo, tôi được cử trở lại Phnompenh để đưa tin về cuộc trở về của Quốc vương Sihanuk. Khi còn là một chuyên gia quân sự, tôi biết, ông Hunsen đã nhiều lần nói với đại sứ Việt Nam Ngô Điền: “Đây là người thầy vĩ đại của tôi”. Trong những ngày của tháng 11 năm 1991, tôi chứng kiến ông Ngô Điền gần như đã bị Hunsen “trục xuất” khỏi Phnompenh, trước khi Hunsen lên đường sang Bắc Kinh ruớc Sihanuk. Sau bao nhiêu năm làm đại sứ, làm người thầy dạy từng chút cho Hunsen, ông Ngô Điền phải “về” không có một quan chức Campuchia nào đưa tiễn. Nhân viên sứ quán và những người Khmer Crom nấu ăn cho sứ quán, sáng hôm ấy, đã phải vận sarông ra đưa tiễn ông để tôi chụp mấy tấm hình.

     Không nên trách Hunsen, ông ấy phải vì quyền lợi của người dân ông ấy. Chỉ thấy xót xa, khi chúng ta thì đổ máu còn người Trung Quốc thì luôn có mặt đúng lúc. Họ đã hậu thuẫn cho chế độ Pol Pot, rồi hôm ấy, cả Hunsen và Sihanuk, nạn nhân của Pol Pot, lại từ nhà họ trở về giữa tiếng reo hò của “nhân dân”.
Cũng năm đó, Liên Xô sụp đổ, Trung Quốc thì vẫn được coi là kẻ thù. Chúng ta lần đầu tiên có được độc lập thực sự khi không nằm ở trong một “phe” nào cả. Tại thời điểm ấy, nếu lựa chọn thứ tự ưu tiên đúng, “bình thường hóa” quan hệ với Mỹ trước, “tư thế” trong đàm phán giữa chúng ta và Trung Quốc sẽ khác.

     Cho dù có bị đô hộ hàng nghìn năm rồi thì chúng ta vẫn phải “quét sạch bóng quân xâm lược”. Nhưng, tránh khỏi phải bị xâm lăng vẫn là điều tốt nhất. Lịch sử ông cha ta đã làm điều đó. Nhưng cũng phải thấy, ông cha ta ngày xưa đối xử với người Trung Quốc không khó như bây giờ. Tôi vừa đọc một cuốn sách do nhà xuất bản của Đại học Tứ Xuyên xuất bản. Họ chửi rất thậm tệ chúng ta. Báo chí họ, trừ tờ Nhân Dân, vẫn chửi Việt Nam ngay cả khi các nhà lãnh đạo Việt Nam đang ở “thăm Trung Quốc”. Nhưng khi dân ta, báo chí ta lên tiếng họ lại nhắc nhở dựa trên “tình anh em, đồng chí”.

(Huy Đức)

Advertisements

116 phản hồi

 1. Toi cung nhu nget tho khi hay Trung quoc- lu banh truong xam chiem 2 quan dao HS va TS cua ta. Chung ta- dan toc chung ta khong he quen moi thu ma TQ da va dang si nhuc chung ta. Trong lich su dan toc VN chung ta chua he run so voi quan banh truong nay. Va ngay mai, chung ta nhat quyet phai lay lai 2 quan dao cua chung ta.
  – Mot cuu quan nhan –
  (Khi co chien tranh- ke ca voi quan TQ, toi, ban va nhung dong chi cua chung ta phai lam nhiem vu cho To quoc VN than yeu!)

 2. Xin cám ơn bác “dang minh nhut” đã chia sẻ ý kiến. Mặc dù cháu được sinh ra khi Tổ quốc đã vào thời bình, nhưng cháu vẫn ít nhiều hiểu và biết được lịch sử anh hùng của các chú, các bác. Khi đất nước lâm nguy, cháu tin mỗi một người dân Việt đều sẵn lòng chung tay góp sức hành động. Với riêng bản thân, cháu xin góp một tiếng nói nhỏ, một hành động nhỏ qua những bài viết (sưu tầm) lên án lũ xâm lược. Cháu xin góp những entry cung cấp thông tin, hình ảnh, thước phim… về tinh thần ái quốc của dân ta.
  Blog cháu chưa hay, chưa đẹp… Mong bác đọc lướt qua những chỗ ấy.
  Xin gửi đến bác lời chúc sức khỏe!

 3. Cách viết blog của bác Cuong349 khó đọc quá. Khi xuống hàng vào một đoạn văn (paragraph) khác bác nên viết lùi vào một chút như sau:
  fjd;asfj;alsdjfl;djf;lasdjfjd;fj v.v….

 4. Xin tiếp thu ý kiến phê bình của pack “onegirl”.
  Entry đã được chỉnh sửa.
  Thanks pack “onegirl”!

 5. Chúng ta phải làm gì khi bọn Trung Quốc ngày càng hiếp đáp Việt Nam? Lời Bác Hồ còn ai nhớ không? “khi quê hương nhà vẫn còn bóng quân xâm lược thì ta còn chiến đấu quét cho sạch chúng đi lời Bác vang lệnh tiến công..”. Ngày xưa các đơn vị Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa đã chiến đấu với lũ Trung Quốc khi chúng tấn công Hoàng Sa, Trường Sa. Dù họ chiến đấu trong đơn độc trong khi Hải quân Mỹ của Hạm đội 7 Thái Bình Dương ở gần đó ngoảnh mặt làm ngơ để cho bọn Trung Quốc làm thịt “đồng minh” của mình. Dù chiến hạm của họ đã bị đánh chìm và những người lính Hải Quân đã bị chết hay bị bắt sống nhưng ít ra họ cũng đã chiến đấu chống lại bọn xâm lược Trung Quốc. Còn ngày nay bọn Trung Quốc ngày càng lấn hiếp Việt Nam thì chúng ta phải làm gì đây?

  • Thanh chien chong Trung Quoc di anh em ban be oi so dit gi.Giet het bon xam luoc cho ma do di.Co gi lien he toi theo emailtren nhe.quan doi Viet Nam Muon nam dang cong san VN muon Nam quyet diet get bon cho tau da xam chiem to quopc ta…………………………………

 6. Chưa thấy tận mắt chuyện chính trị thì chẳng có gì đáng tin. Đằng sau ấy có biết bao thực hư. Chúng ta là người VN, chúng ta bị giành đất thì hiển nhiên phải tức rồi. Nhưng đừng để cơn tức ấy lấn át lí trí. Tại sao chúng ta lại đi chửi rủa nước ngoài trong khi nước ta vẫn chưa thật sự tốt đẹp? Dân tộc nào cũng chuộng hòa bình nhưng người cầm quyền làm sai thì họ phải chịu phỉ báng sao? Tổng thống Bush làm ác thì chúng ta phải tẩy chay tất cả người Mỹ sao? Các bạn có căm thù người Trung Quốc không? Phải chăng đó là lòng căm thù từ ngàn năm xưa để lại? Khiến các bạn cứ mỗi lần nhắc đến là lại hừng hực căm phẫn? Bạn có chắc rằng VN không có những tờ báo vớ vẩn nói xấu nước khác không? Nói tóm lại, nếu chúng đánh thì ta đánh đến cùng. Nhưng những người dân Trung Quốc cũng như Mỹ không đáng bị khinh bỉ như vậy, có chăng chỉ là những người cầm quyền sai trái mà thôi.
  Hãy để lý trí lên sự hận thù các bạn ạ!

  • Suy cho cùng hành động xâm lược Việt Nam của TQ không phải là ý chí của toàn dân TQ họ cũng có người tốt kẻ xấu ví dụ như Lý Lệnh Hoa tiên sinh là một người có nhân cách, ông đã có nhiều bài viết phê phán việc làm sai trái của bè lũ cầm quyền TQ và suy cho cùng thì chỉ có bọn lãnh đạo đảng và nhà nước TQ mới đáng nguyền rủa vì lúc nào bọn chúng cũng tỏ ra là con người đạo mạo nhưng thật ra chỉ là một lũ điên loạn và muốn thực hiện giấc mơ Trung hoa bằng mọi cách đê hèn cũng giống như Hitler mà thôi.

 7. Chuyện bức xúc này thì nói làm gì nữa . Nghĩ lại dit me đời sao nhiều chuyện vl thế . Sáng này em đi ngang qua cái quán Nghệ Sĩ đường Trần Quốc Thảo thấy cái poste to đùng , thằng chó Đan Trường mặc bộ đồ Khang Hy cười khề khề trên poste . Dit me nhà nó . Em mà có cây B 40 là em cho bay cả bức tường đó rồi . Dit me cái lũ TQ khốn nạn …

 8. Nói như vậy là không đúng. Hãy nghĩ xem nếu như không có Trung Quốc cung cấp vũ khí cho ta đánh giặc Mỹ thì ta đâu có được như ngày hôm nay. Hãy nghĩ xem nếu bỏ hết toàn bộ đồ TQ thì chắc là giá thành sẽ tăng cao vùn vụt vì toàn bộ đồ đứôc bán VN đa số là TQ kể cã những thứ đồ chơi, dụng cụ học tập, như vậy phần nào đã mất đi một đối tác lớn. đừng có chửi nước người ta hãy nghĩ xem VN cũng đã chiếm đi rất nhiều đất của CAMPUCHIA là miền trung và miền nam vậy mà chính lịch sử nói đất nước mở rông lãnh thổ chứ không phải nói là xâm lựôc . CÓ ĐUNG KHÔNG HÃY NGHĨ LÀI MÌNH ĐI

  • to: zhang ping ping
   Bạn nói sai rồi. Tuy là đất miền Nam của mình là chiếm của Campuchia nhung đó là thời kì xa xưa khi cha ông ta mỡ rông bờ cõi và người Việt ta đã sống lâu đời. Thời đó việc xác lập chủ quyền chưa rõ ràng ” cá lớn nuốt cá bé” quy luật sinh tồn. Nhưng giờ đã khác mỗi đất nước đã có lãnh thỗ riêng chủ quyền riêng và được cả thế giới công nhận. Bây giờ thế giới đã phân chia rõ ràng TQ ko có quyền gì chiếm đat VN. mình là dân 9x mình muốn hòa bình nhưng nếu có chiến tranh thì mình săn sàng nhập ngũ đễ ko hổ thẹn với cha ông ngày xưa chưa một lần thua TQ

  • Co that la vay khon gha ban
   Thong tin o dau ra the, cho minh xac minh xem co dung khong?
   Du sao thi nguoi TQ cung rat deu

  • thằng này mày ăn cám sú hay gì mà mày ngu thế , Lũ chó ba tàu cấp vũ khí cho mình cũng có mục đích chứ chẳng tốt lành gì. Chắc mày cũng nằm trong lũ chó khố nạn đó mới nói vậy chứ gì.

  • Bạn Yang Ping Ping à. Nói như bạn vậy thì biết bạn chưa tìm hiểu kỹ về Việt Nam cho lắm. Bạn có tìm hiểu về cội nguồn dân tộc Việt Nam chưa? Bạn có xem bản đồ địa giới Việt Nam từ khi Triệu Đà lập quốc chưa? Nếu xem rồi thì bạn sẽ có suy nghĩ khác. Và nói cho đúng hơn, bây giờ là thời hiện đại, không nhắc đến quá khứ nữa. Đúng là TQ có nhiều hàng hóa hơn Việt Nam, nhưng bạn ơi, con xe mà bạn đang chạy có phải là hàng TQ không? Tôi nghĩ là không? Vì hàng tiêu dùng TQ nói riêng và Hàng TQ nói chung là thứ hàng đểu cáng và kém chất lượng, tôi chỉ sử dụng nó trừ khi tôi chưa đủ tiền mua hàng Việt Nam. Bạn nói “…chính lịch sử nói…không…” vậy bạn có đọc lịch sử TQ chưa? họ cũng nói giống thậm chí nói hay hơn bạn nhiều. Bây giờ là thời buổi kinh tế thị trường, có lẻ những người văn minh lịch sự nên không đề cập đến vấn đề đánh nhau ở đây. Chúng ta nên bắt tay nhau vì hòa bình ổn định lâu dài. Hành động vừa qua của TQ thời gian vừa qua chẳng qua giống như là một thằng ăn cướp đói quá nên ra đường múa rìu kiếm chác xin ăn thôi. Nếu không xin ăn kiếm chác thì làm sao nuôi nổi gần 2 tỷ người của nó.

 9. Hay quá à cứ chửi nước người ta hoài tại sao không chịu chửi những nước như Mỹ, Nhật Bản, Pháp . gặp mấy ông bà Tây giống như là gặp tiên, nhưng trong đó hồi xưa cũng đã gây cái chết cho cả thế giới(trong đó có VN) mà không chịu chửi. Ngày nay cái căn bệnh chất độc màu da cam chính Tây cũng đã gây ra mà không chịu chửi.
  Có đúng không hạ~~~~~~~???????!!!!!!!!!!

 10. zhang ping ping à! nghe tên bạn tôi cũng đoán là người gốc tàu rồi! bạn bênh nước bạn cũng phải thôi! nhưng xin nhớ cho đây là việt nam, bất cứ ai xâm phạm lãnh thổ và quyền lợi của việt nam đều nên bị chúng tôi chỉ trích! giang sơn này, sông núi này đều là do tổ tiên chúng tôi xây dựng bằng xương máu! bạn nên thông cảm cho chúng tôi! chúng tôi phải có tự tôn dân tộc chứ!

 11. cũng chính vì ngày xưa việt nam đã từng xâm chiếm đất của Chiêm Thành, Chân Lạp nên bây giờ hai nước đó mới bị xóa sổ! Việt Nam học được bài học ấy và quyết không biến mình thành một Chiêm Thành hay Chân Lạp thứ 2 đâu! Nên nhớ đấy điều đó!

 12. troi oi bon no triem cai hai quan dao roi ma bao chi van im lang…ma la toi o nuoc ngoai dam ra con biet.tren bao toan viet phan doi chu con cha co gi ca.bo no ma co thnah pho o do la at that roi…:((((

 13. trung quoc se khong bao gio thay doi chinh sach voi chung ta lu khon do van se nghi rang chung ta chi la mot nuoc nho khong co tieng noi gi tren truong the gioi.zhang ping ping a dung vay tat ca cac cuong quoc deu vay va trung quoc khong phai la mat ngoai le…co le ban la nguoi viet goc hoa nhung ban cung phia hieu rang day la mot su qua dang…

 14. chung ta da biet tu lau roi Trung Quoc luon la ke thu tiem an nhat.chung no la 1 lu khon lan nhat tren the gioi nay.toi the neu no sang xam luoc VN lan nua toi se phai tra no nuoc va giua thu nha.ba toi da hy sinh trong cuoc bien gioi voi Trung quoc.do la moi thu lon nhat cua doi toi.va se phai tra.

 15. Trung Quốc là nước mạnh, nước ta là nước bé.
  Từ ngàn năm nước ta luôn phải đấu tranh chống lại các cuộc xâm lăng của giặc phương Bắc, cho dù họ mạnh như thế nào thì dân tộc ta luôn kiên cường bất khuất chống lại sự xâm lăng của giặc phương Bắc. Bởi vì chúng ta mang dòng máu Lạc Hồng không bao giờ khuất phục, không bao giờ chịu làm nô lệ cho bọn cướp nước. Chúng ta đã từng đánh thắng Giặc Minh, giặc Nguyên Mông, giặc Pháp, Mỹ… Bởi vì sao ?
  Bởi vì quân đội ta là quân chính nghĩa, là quân đội của nhhân dân luôn được nhân dân tin yêu, che chở. Cuộc chiến của quân ta là cuộc chiến của toàn đân thì không một kẻ thù nào, không một thế lực nào có thể khuất phục. Chúng ta luôn đề cao cảnh giác với mọi thế lực thù địch, luôn sẵn sàng, luôn cần khi Tổ Quốc kêu gọi, Sẵn Sàng hi sinh cho Tổ Quốc Việt Nam bình yên.

  • Thôi im đi,
   Sau 1989, ông Giáp , Đồng đã tới Trung Quốc xin hoà hoãn cuộc chiến, với thái độ khúm núm xít xoe, Trung Quốc lúc đó không chíu, 2 ông mới trình bày thái độ xin lỗi….! rồi cuộc chiến mới được chấm dứt.

   Ai thắng ai thua ? ai đã làm chủ Núi Đất điểm cao 1509 , Thác Bản Giốc , Bãi Tục Lãm ? ai đã làm chủ Hoàng Sa và Trường Sa ?

   Nào là quân đội Việt Nam có giỏi ,có tài muốn đái lên tờ giẫy của ông Phạm Văn Đồng đã ký thì cứ tới Hoàng Sa Trường Sa ! (công bằng chưa nào ?). chúng tôi đã chờ mấy chục năm rồi !

   Ngày nay từ văn hoá, xã hội , kinh tế , chính trí……..còn trông cậy vào Trung Quốc ! chớ có nên ăn cháo đá bát như thời kỳ Lê Duẩn, nói tới tên “Lê Duẩn” là cái đau đớn cho chính người Việt Nam

 16. chung ta dung nen noi nhieu nua, hanh dong di! moi nguoi mot it, danh cho thang trung quoc so dai trong quan luon.

 17. theo toi dc biet quan doi viet nam dang trong qua trinh hien dai hoa nhat la luc luong khong quan va hai quan nen trong giai doan nay chung ta can phai im lang chua nen co nhieu thai do thu han ra mat ! hay cu de cho lu cho TQ kia sua di sau nay thi quan ta se cho an du .

 18. thuc su hom nay minh moi doc nhung dong nay ma trong long suc soi cam thu bon TRUNG QUOC.tai sao CHINH PHU VIET NAM ta dung nhin hanh dong do cua trung quoc chu,tai soa chinh phu khong keu goi toan dan viet nam ,nhung nguoi yeu chuong hoa binh tren the gioi dung len chong lai bon xam luoc truong quoc.du trong long suc soi y chi den dau khong biet gio minh phai bat dau tu dau day.CAC BAN HAY NOI DI!

 19. CAC BAN OI!CAC BAN HAY NOI DI CHUNG TA SE PHAI LAM GI?CHUNG TA HAY HOP SUC LAI DI CO DUOC KHONG?…..

 20. Ke thu lon nhat cua viet namla trung quoc.Chinh phu cua ta phai tim duoc dong minh de doi dau voi bon ‘cho’ do.
  Vi con ngheo len chung bat nat ta…Tim vai thang lieu sang danh bom lieu chet voi chung cho chung so..

 21. ko the noi danh la danh dc dau anh em a, tui TQ no dam xam chiem minh la do dc chuan bi het roi, toan dung kinh te, chinh tri ko do, neu dung quan su thi no nuot minh cai 1, nhung ai cung biet dung quan su thi ca ben thang va ben thua deu bi ton that, tui no khon la o cho do, co trach la trach nhung nguoi co trach nhiem ko khon thoi

 22. Ở cạnh một anh vừa to lớn, vừa tham, tham lớn có , tham vặt có như thế này thật khổ cho chúng ta. Ngày xưa cái ” địa lợi ” nó quan trọng, một dãy núi, một con sông đụ làm nên một chiến lũy mạnh cản bước quân thù. Nay không còn cái lợi thế ấy nữa. Ta làm gì bảo vệ mình đây. Năm 1979, chúng tôi là học sinh lớp 9 ( hệ 10 ) ở Quảng Bình, người ta huy động chúg tôi đi trồng dứa ( dứa dại ) dọc bờ biển Bảo Ninh ( Quê Mẹ Suốt ) Mục đích ( lúc đó được giải thích thế ) là để lập thành chiến lũy chống đổ bộ bằng chiến tuật thuyền nan ! Dù là trẻ con, ngây thơ nhưng tôi lúc đó đã thoáng ngậm ngùi mà thương cho Đất Nước mình. ” Đất quê ta mênh mông…, giặc lội vào lá hóa thành chông ” hoàn toàn không phải là nghĩa bóng. Và, như thế đó, chúng ta chống giặc. Nay khác nhiều rồi, tham vọng của họ thì vẫn còn, phía ta thì chẳng còn ai đủ dũng khí mà quyết liệt đứng ra bảo vệ cái quyền thiêng liêng nhất của Tổ Quốc là Toàn vẹn lãnh thổ cả. Đại tướng Võ Nguyên Giáp tuổi 100 rồi, không còn cầm được đao cung, kiếm lệnh, trong một nỗ lực cuối đời đấu ranh cho cái nguy cơ Tây nguyên, cũng bị Tổng g. đ TKV nói thẳng cái suy nghĩ chung của giới cầm quyền hiện nay là : cụ 100 tuổi rồi ( sao chưa chết đi ) mà còn ngồi ý kiến này nọ, quyền lực bây giờ là chúng tôi đang giữ, chúng tôi không theo ý cụ được
  Than ôi, đất nước này sẽ đi về đâu.

 23. thong tin vo vin, tuyen truyen bay ba

 24. roi sao? day.con thiêu thân biết chết vẫn bay vao lửa.tôi tin vào thế hệ trẻ se làm được vài điều nho nhỏ.nhưng nhớ là 1cs cha làm ra 1 ekip cs con,con cai chung no se thăng tiến,co tiền chưa lúc nào hơn lúc này thanh nien vn hay thức tỉnh.khi nào những người mang nỗi đau này nhìu hơn bọn cs thì được thui

 25. gui thang tau zhang ping ping :may co biet rang bon tau may tham doc khong ,dang ly ra bon tau may moi la nguoi cam sung dau voi my,vi chung may la dai dien cho khoi cong san chau a ,dang banh truong cong san ve chau a ,nhung bon may da bien viet nam ,trieu tien thanh con tot de hien than cho tui may trong cuoc chien nay,tui may dua vu khi de cho anh em,huynh de trieu tien, viet nam giet nhau ,tan sat lan nhau ,gay ra han thu cho dan toc viet nam den bay gio dat nuoc thong nhat roi ma long nguoi chua thong nhat ,da vay roi con mang on tui may giup do nua chu do tau tham doc ,rat tiec la cong san viet nam truoc day khong nhin thay tham doc cua tui bay ,va bon trieu tien hien nay cung ngu ngoc bi chung may giut giay ,phai tieu diet bon tau neu de chung ton tai thi dan so cua chung se xam thuc dia cau nay .

 26. to: zhang ping ping

  Nói đên chuyện chủng tộc …

  Việt Nam va Trung Quốc đều thuộc chủng tộc Mogolia …
  Ngay cả những thổ dân Mỹ cũng thuộc chủng tộc Mogolia, nhưng ngươi da trăng đã tiêu diệt họ …
  để bây giờ bác mỹ và nam mỹ phần đông là da trắng …

  Úc châu xưa kia là của những nguời thổ dân Úc, và họ đã bi tieu diệt rất nhiều, hiên giờ đại đa số lại là dân da trắng

  Và hãy nhìn lại những đất đai trên thế giới đêu là của dân da trắng (Liên xô, Bac Mỹ, Nam Mỹ, Úc, Châu Âu)

  Còn Trung Quốc thì từ xưa đến nay, sao cứ xâm chiêm Việt Nam cua chúng ta mãi thế,
  nêu Trung Quốc ngon lành thì xâm chiếm Úc châu … lục địa không lồ …
  đê dân da trắng từ nửa địa cầu bên kia lấy mất

  Bây giờ lai đi kiếm chuyện vơi người cùng chủng tộc với mình là Việt Nam … có gì hay ho !..

  Chúng tôi là dân của nước nhỏ và chúng tôi sẽ gìn giữ mảnh đất của cha ông chúng tôi đên giọt máu cuối cùng …

  Nếu Trung Quốc có sãn bom nguyên tử sao không đem ném vô Viet Nam cho chúng tôi chết hêt đi, rồi chiếm luôn Việt Nam cho nó tiện !

  Nếu thế chiến thứ 3 sảy ra, dân da trắng sẽ không ngần ngại nem quả bom nguyên tử vảo Trung Quốc như họ đã từng ném vô Nhật …
  Anh Nhật mới ngu, xưa kia sao không chiêm lấy châu Úc mà lại đi chiếm Trung Quốc, để rồi ăn 2 trái bom nguyên tử

  Nhìn xa thêm một chút đi mấy anh ba tàu ơi …

  anh ra ngoài đấu không lại dân da trắng anh về hung hăng với Viet Nam …

  anh bắt dân anh làm chết cha chết mẹ, mang sang dân da trắng mua của các anh có 99 cent …
  chúng nó phá đồng nhân dân tệ của các anh, thành ra dân tầu các anh thanh nô lệ không công …
  Nuớc tàu các anh bị ô nhiễm môi trương vì những hàng hóa anh lam ra … mang bán cho dân da trăng …
  chúng nó mua của các anh có 99 cent, rồi anh có tiền lại đâu tư vào nước của dân da trắng …
  rồi dân da trắng in tiền ra thạt nhiều thế là tiên của các anh làm đuợc mất giá trị …!!!
  các anh tự cho mình thâm hiểm khôn ngoan … nhưng khi đối phó với dân da trắng thì các anh chỉ là con nít,
  ngu bỏ mẹ … chỉ ăn hiếp mấy nước nhỏ …

  các anh lo đánh Viet Nam, rồi đuối sức, anh Nga Xô sẽ nhảy vào chiếm nước cua anh, giống như người mãn châu đã từng
  lấy nước Táu mây trăm năm trước… còn nhớ bài học đó kô ? và một khi Liên Xô nhảy vào, Mỹ và khối châu âu sẽ nhảy vào chia nam sẻ bảy
  nước Tàu … xác hại chủng tộc Mogolia của chúng ta …. thi lúc đó anh mới trố mát ra biết là mình ngu …

  dân Tàu họ tự hào về nước Tàu lắm … họ đâu biết trước kia tổ tông cua họ là Triệu, Sở, hay Tần … bị tổ tông của mấy
  anh Tàu miên bác chém giết rồi nhập thành nước Tàu, không chừng 1/3 dân Tàu là con dân nước Viêt Xưa kia …
  bây giờ đứng trước người Việt Nam lại chà đạp … ngày xưa nước Mỹ đã có mấy anh Tàu …
  nhưng dân Mỹ đã bắt chúng làm nô lệ rồi đuội về nước … cho nên dân tàu ở Mỹ đâu làm ra cái trò trống gì …
  dân Mỹ bắt dân Tàu xây đường dầy xe lửa chạy từ đông qua tây … đứng trước dân da trắng dân tàu là cái đám ngu si , chịu khó …
  mắc cở lắm … tôi thấy tội nghiệp và tức dùm cho họ vì họ cùng chủng với mình …
  nhưng họ đau xem mình là nguời cùng chủng tộc với họ đâu …

 27. gía mà phat xit sống lại.bắn hết giết hết:trung cộng,việt cộng,my…giết hết

 28. CHAU SINH RA KHI DAT NUOC DA HOAN TOAN DOC LAP, CHI BIET VE CHIEN TRANH QUA NHUNG LOI KE CUA CHA ONG VA PHIM ANH BAO DAI. CO NHUNG UAN KHUC PHIA SAU NHUNG CUOC CHIEN TRANH GIUA VIET NAM VA t.quoc (CAI NAY K DANG PHAI VIET HOA) MA CHAU BAY GIO CHUA THE HIEU HET. NHUNG CO MOT DIEU MA CHAU CHAC CHAN LA MINH HIEU, DO LA t.quoc CHUA BAO GIO TU BO GIA TAM BIEN VIET NAM TA THANH “QUAN GIAO CHI”. VA CON CO MOT DIEU MA CHAU CHAC CHAN LA: CHAU NGUYEN XE TIEP BUOC CHA ONG DANH CHO THANG t.quoc “DAP DUI” NEU CHUNG CON BEN MANG TOI VIET NAM HONG “KIEM CHUT CHAO”.

 29. TOI CUNG K DONG TINH COI “CUCHUOILAMDONG”. DONG Y LA CO NHIEU NGUOI CS THOAI HOA BIEN CHAT, CHI BIET TU LO LAM GIAU CHO BAN THAN, NHUNG K PHAI LA TAT CA. VA K PHAI THANG “CS CON” NAO CUNG NGU MUOI, CUNG ICH KY. CO RAT NHIEU “THANG CS CON” DANG RAT CAM PHAN TUC GIAN VA SAN SANG DO MAU DE DANH CHO BON t.quoc “TE TUA SO MUOP”. HAY TIN VAO THE HE TRE VIET NAM, CHO DU DO CO LA CS HAY K DI NUA!!!!

 30. lũ Khựa tàu tao thay mặt cho thế hệ 9x việt nam nói cho chúng mày biết thế hệ trẻ việt nam quyết chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để bảo vệ từng tấc đất của tổ quốc ,chúng mày gieo gió ắt gặp bão ,sẽ có ngày thế hệ chúng tao chế bom nguyên tử vả vào mặt chúng mày.Đồ căn bã của những thứ cặn bã,đồ chó điên khát máu

 31. 1 thằng “người rừng” đã ký nhưng lại bị 1 lũ người rừng ỉa lên trên chữ ký của chính tên người rừng này!!! rồi hô hào ” 1 chuỗi dài lịch sử anh hùng”!!!

  1 lũ mọi suốt đời ngửa tay đi xin, xin xong lại rờ trò ăn cháo đá bát, cà thế giới nhận biết điều đó, đó chính là 1 lũ du côn truyền thống!

  1 chuỗi dài lịch sử từ văn hóa, xã hội, kinh tế, chính trị, trật tự……. đều khụy nụy nhưng vẫn huyênh hoang : ” ta chiến thắng” !! . Núi Đất , Thác Bàn Giốc , Bãi Tục Lãm….. Hoàng Sa , Trường Sa đã vĩnh viễn trở thành lãnh thổ của nước CHNDTH ! Quân đội Việt Nam nào là có tài nào là giỏi thỉ đi mà lấy !

  1 cái gọi là 4000 năm “sắc son”, đúng thế !! văn hiến nhất của Việt Nam , Đền Ngọc Sơn, miếu Khổng Tử , chùa Thiên Mụ….. còn ghi khắc rõ ràng văn tự Trung Hoa !

  • Lãnh thổ của đám người rừng này bao gồm cả Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam; Nhưng họ họ đã bị 1 lũ đười ươi lấn dân xuống

   Bây giờ lũ súc xinh kia còn muốn lân thêm, muôn lấy luôn HoàngXa + Trường Xa

   Lũ đười ươi đã dựng chuyện, gài ép, để chiếm lấy đất của người rừng
   Khi Phạm Văn Đồng ký có được toàn dân Việt Nam chấp nhận không ?
   có được HồChíMinh chấp nhận không ?
   chứng cớ đâu, International verification ?
   giấy tờ ký nhận có thật không ? hay giả mạo ? made in China ?
   tại sao không công bố cho dân chúng biết ?
   lén lút mờ ám thì không có giá trị quốc tế
   và chác chắn đó là bằng chứng giả tạo

   Khổng Minh là Viêt Gian, những lập luận ngu suẩn như vậy mà dám viết lên

   Ôi Đất nước của tôi bị nhưng tên Viet Gian bán dần cho đám đười ươi …

  • May noi hay lam! Cung to mjeng lam phai thoi ! Vj mjeng chung maj la mjeng cua nhung con quy khat mau va dat ma! Nhung may nen nho du the nao ! Nhung nguoj mang trong mjnh dong mau Viet! Cung khong de de cho bon quy chung may xam chjem mot cach de dang dau!

  • 1 lũ chó hoang như chúng mày , chắc nếm thử bãi phân mà người rừng ỉa hay sao mà hiểu rõ mùi vị của nó đến thế .
   Miệng của chúng mày dính toàn phân của người rừng mà ở đó còn to mồm .
   Chúng mày tưởng đảo của ta là đảo hoang hay sao mà muốn làm gì làm.
   Chúng mày cũng sẽ bị đánh như lũ chó ghẻ chạy về chuồng của chúng mày thôi.
   Lũ chó chúng mày cũng đánh mùi hay lắm , nghe đâu có mùi là nhào vô lãnh đóng phân về mà tha hồ ngấu nghiến .

 32. tôi có ý này. chúng ta cũng lên học hỏi từ phương tây. đó là cộng đồng liên minh châu âu. họ tính đến thời điểm này tuy có tổng dân số không lớn lắm. nhưng họ rất thông minh. họ biết liên kết lại thành một cộng đồng lớn. có thể đi lại dễ dàng qua đất nước của nhau. quân đội của họ bảo vệ cho cả châu âu. có thể chung sức đánh lại một kẻ thù khác xâm hại đến họ. ta thấy học tập được nhiều điều từ cái nhìn này, chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra một môi trường đoàn kết chặt trẽ như thế ở đông nam á thì cũng chẳng có kể thù nào dám chống lại toàn bộ đông nam á. đông nam á ngày nay cần phải học điều mà chính các nước phương tây đã làm được đó là một cộng đồng đoàn kết vững chắc…. đó là ý kiến riêng của tui. còn các bạn suy nghĩ ntn về ý kiến đó.

  • bạn “học hỏi tình đoàn kết” nói có lý đó, rất đơn giản, nhưng rất hợp với tình người.

   nhưng bạn cứ xem cái topic này thì biết, nó đã đi ngược lại hoàn toàn mong muống cuả bạn: nào là ” lũ xâm lược” , nào là “oánh tan TQ thành 20 mảnh” , noà là “giết hết người Hán”….

   Tôi hy vọng VN hôm nay sẽ không như “thời kỷ Lê Duẩn” 1979-1989. Lúc đó Lê Duẩn muốn tránh khỏi sứ ảnh hưởng của TQ bằng cách bám chặt với Liên Xô rồi khủng bố người Hoa . kết quả người dân VN trong 10 năm với Lê Duẩn là tan thương, đói rét.! Năm 1991 Liên Xô đã tan rã , Liên Xô cũng bỏ luôn Việt Nam.

   Cả thế giới đều nhận biết hiện nay Việt Nam đang bận rộn đi tìm đồng minh để chống lại “Trung Quốc xâm lược”, vì công hàm thủ tướng VN Phạm Văn Đồng tuy đã ký nhưng ….không có giá trị pháp lý !!!! (chắc là ở đây ai cũng mong như vậy ??! nhưng khi thủ tướng ký giấy xin viện trợ thì phải được ..tôn trọng tuyệt đối !!)

   Mỹ không sốt sắng cho lắm với VN, chỉ muốn thao túng VN như Iraq. còn kinh tế Liên Xô còn trong kiệt quệ…..chỉ lợi dụng VN được ngày nào hay ngày ấy !

   1 điều cần để ý các nhà lãnh đạo VN đã tránh “con đường Lê Duẩn” nhưng 1 số người VN lại hô hào rất “khí phách” cùng nhau đánh tan Trung Quốc xâm lược đề ấm no cho quê hương!!

   ôi con đường Việt Nam đi là con đường nào đây ?

   • Vạn lý Trường Thành ơi ! VN ta bây giờ còn con đường nào mà đi nữa đâu bạn ! chơi với Tàu thì mất nước. còn chơi với Mỹ thì mất đảng. Đảng thì mất lòng tin từ dân. Cố gắn kềm hãm đất nước được ngày nào hay ngày đó chứ biết sao bây zzờ….

   • Van Ly Truong Thanh ban la 1 thang ngu ma noi nhieu

    My va Trung Quoc da bat tay, ban dao lanh vuc voi nhau tu nam 70

    My choi van’ co*` gay chia re giua Lien Xo va Trung Quoc (devide and conquer),

    Trung Quoc va Lien Xo da danh nhau nhu hai con cho’ dien

    Do la van co lon giua nhung sieu cuong quoc, ket qua la khoi cong san bi do vo

    Viet Nam chi la` the co, HoChiMinh va PhamVanDong la nhung con co*` bi. ddo^ng.

    Nuoc Viet Nam la` bai chien truong cua nhung sieu cuong quoc …

    Con duong cua VN bay gio la` bom nguyen tu , chung’ ta bang moi cach phai che duoc bom nguyen tu, va phai xay dung quan su that hung manh

    Lien Xo va An Do se khong ngan ngai giup chung ta che bom nguyen tu de ngan can su banh truong cua Trung Quoc, va nhu vay se khien cho Trung Quoc e de`

    Trung Quoc se phai gay han voi hau nhu het tat cac nuoc lang gieng, nhu vay VN se co mot khoi dong minh …

    Mot minh VN se khong danh lai voi Trung Quoc, nhung quoc gia xung quanh Trung Quoc se la dong minh cua VN

    “ôi con đường Việt Nam đi là con đường nào đây ? ”
    – Bom Nguyen Tu
    – Quan su*. hung` manh.
    – Kien nhan

 33. I am half Chinesse and half Viet Namesse, I can read and understand VN, have trouble with writing it.

  I really don’t want to see war happen between China + VN, so here is my thought.

  … toi nghi nguoi VN kong thong minh bang nguoi Trung Quoc, dan VN nhut’ nhat hon nguoi Trung Quoc, nha nuoc VN tham lam (corrupted), kong cach nao nuoc VN tro nen giau co’ … get out of proverty… no way!

  cho nen nuoc VN phai dde nguoi Trung Quoc cai tri …

  cac ban dong y hay kong, se kong thay doi duoc su that …

 34. yo yo… Tyler Chau…

  so you are Chinesse … no Viet namesse person will said such non-sense …

  Viet Namesse have been kicking Chiness out for thousand of years … what do you mean we are “nhut nhat” ?!!!

  We poor because we have just got out of two big wars …

  We stupier !!!… we have more doctor and engineer in respect to the population ratio between Chinesse and Viet Namesse …

  Yes, our goverment is suck – cong san is sucked, they are so corrupted …

  Our young generation will get rid of them them, do you like to see us do the terrist things … to Chinesse Gov. and Cong San Viet Nam … wait and see…

 35. phanxiphang = Tau` Lai
  Van Ly Truong Thanh = Tau` Lai
  Khổng Minh = Tau Lai

  neu tao noi voi tui bay la` tao co’ 2 x ZHX-14 … tui bay tin khong ?

  ma tui bay biet no la gi khong?

  tui bay biet “Broken Arrow” la gi ko?

  neu’ tao noi bon Trung Cong ma` tran qua VN thi se om nhau chet chung …

  If Chinesse Government want war, we will give you war …

  Fuck China, Fuck Chinesse, Fuck Tau` Lai …
  we all going to die, if you guy ever invade VN we will die together.

  Neu Trung Quoc xam chiem VN, chung ta om nhau chet chung … con cac ddeo’ noi nhieu …muon choi, thi choi cho bang chet … dam chet ko?

 36. Tôi xin trả lời thầng Tuấn, ̣(cách viết của anh bạn này khá lô bịch, tôi sẽ trả lời 1 cách lô bịch, xin lỗi những người VN khác )

  1-Chúng tao đã ở Trường Sa Hoàng Sa rồi đó ? !!

  2-chúng tao đã lấy lại Ải Nam Quan, Thác Bản Giốc , Núi Đất, Bái Tục Lãm… !

  3-Chúng tao bây giờ thích lấy miền Trung VN , Tây Nguyên có được không ?

  4-Tao trờ mày mãi mà mày không lấy cái đồ khỉ khô “2 x ZHX-14” ra !!!, cái đồ đó chắc chỉ để cho mày với thằng điên sài trong cầu tiêu ?

  5-Bọn tao đã qua VN rồi không cần VISA mày không thấy sao ?

  Nhưng tao không nuốn nói nhiều với mày, cách viết của mày chứng minh là 1 thằng học thức có hạn !

  Cái này tặng riêng cho mày :http://thegioinguoiviet.net/showthread.php?t=12599
  READ IT AND FUCK YOURSELF , YOU DIE BY YOURSELF !

 37. Đây tặng riêng cho thằng Tuấn hấp:
  http://thegioinguoiviet.net/showthread.php?t=12599

 38. Van Ly Truong Thanh,

  noi ra co ve may hoc thuc cao lam …
  vay may biet ZHX-14 khong?
  tai sao may biet tui tao chua thuc hien song Phase I,

  ngu thi cam hong lai. … con bay dat to ra hoc cao hieu rong…

  I will trace through IP adress to know who you are, and kill you personally myself, you dumb fuck, Chinesse cork sucker.
  May I ask you this: is your mama is a whore to the Chinesse officer or your daddy is VN pimp?

  can you answer me that scholar “Van Ly Truong Thanh” ?

 39. Người Trung Hoa chúng tôi học thức bình thường…..nhưng cống hiến nhiều sáng kiến cho nhân loại:như thuốc súng, ấn loát,…vải tơ sợi…..Ngày nay Trung Quốc là quốc gia thứ 3 bước ra không gian vũ trụ cũng là quốc gia da-vàng đầu tiên thi hành điều đó ! Trung Quốc chúng tôi cũng là quốc gia ̣đầu tiên bắn hạ vệ tinh, và ngày nay tự sáng chế ra tên lửa hành trình DF-21 chuyên diệt hạm. Tôi tự hào cho tổ quốcTrung Hoa tôi nghèo , học thức bình thường nhưng đã sánh vai với các cường quốc năm châu.

  Tôi đang quán xuyến cho Việt Nam , Việt Nam đã chế ra hoàn chỉnh chiếc xe đạp chưa ? cái mũ sắt đã làm được chưa ? đôi dép cao su đúc có còn phải chìa tay xin nữa không ? http://phanchautrinhdanang.com/BAIVO2008/ChicooVN.htm

  Your English is very poor ! if you “wanted” to speak bad words like those on the streets then the second line there was one word spelled wrong.

  The whole second paragraph is totally incorrect in English grammar.

  I truly hope you’re not trying to “represent your Vietnamese community,” look at yourself , I think is a shame !

  oh one more thing I was almost forgot, the ……Phase I you tried to get my attention so bad ! is the ZHX… is one of the ingredients in fertilizer ?

  • Van Ly truong Thanh, la nguoi biet thai, dien khung … fuck you bitch

  • Nuoc Viet Nam khong tien duoc tai vi dang cong san la` dam vo^ dung.

   nha` nuoc VN la nhung thang ngu

   ho. chi biet an hiep nguoi dan Viet Nam …

   nguoi Viet Nam o ngoai nuoc co nhung hang dien tu, ho ko chi biet lam xe dap , ho con biet lam may dien tu*, ho biet lam nhung vu~ khi’ nguyen tu cho chinh phu My~

   khong phai dan Viet Nam do*? chinh’ phu? Viet Nam vo dung. tho^i

   Van Ly Truong Thanh la` thang ngu, khong biet chuyen gi het

  • Van Ly Truong Thanh = stupid fucker

   do you read the top 100 NASA names list ?
   do you count how many Viet Namesse name in NASA list ?

   all the smart Viet Namesse are used by and for United States. They building weapons and spaceship for US.

 40. Thằng Tuấn hấp , tao không có ưa nói chuyện với những thằng như mày , cách viết của mày chán lấm ! Tao sẽ không trả lời bài viết của mày vì mất thời gian của tao.

 41. to Van Ly Truong Thanh:

  You are truely Chinesse cork sucker…
  FYI: I dont represent any one … I just said what is right …
  Even you know Chinesse is poor and stupid compare to the rest of the world, why the hell do you peolple want war! … and against VN. You don’t have a clue of what ZHX-14, stupid… I thought you are brainer, -talking about ideas, instead of checking spell in the fucking paragraph, dumb fuck…
  Are you try to pacified VN people, so you assholes taking our land, there is no fucking way… we will die together you fucking Chinesse …. I don’t give a fuck if you Chinesse number one or number three in the world, do not invade VN, else … you will get it what coming your way…

 42. to Van Ly Truong Thanh:

  may co’ biet tai sao nguoi VN goi tui bay la` ba Tau` khong ? nguoi the nao la` nguoi Tau` ? may co’ biet Han’ Cao To la` nguoi Viet khong ? va` may cung la` nguoi Viet nua khong chung …

  1/3 dan Tau la nguoi Viet khong, may co biet ai tim` ra cach’ nuoi Ta(m` de gay to truoc khong, ai da tim ra thuoc sung truoc het ko … tui may nhan quang nhan bay … nhung thang an hai nhu tui bay lam hai nguoi Viet cua chung tao …

  Ho Chi Minh la nguoi Viet nhung lai tuong giong ho. minh la` Tau, nen dda ban nuoc cho bon cho minh la Tau ….

  Pham Van Dong la nguoi Viet nhung lai tuong goc gac minh la` Tau` …

  Quang Dong, Quang Tay, Van Nam la vung dat cua nguoi Viet ngay xua …

  99% tui ba tau cho lon la nguoi Viet nhung chung no tuong chung no la` nguoi Tau` … cho nen nguoi Viet Nam goi chung la` ba Tau …

  Van Ly Truong Thanh may phai ve hoi? ba ma’ xem coi goc gac cua chung bay tu*` dau …

  va` hoi cho that ro~ … roi di tim kiem xem coi co dung tui bay la` nguoi Tau khong roi moi vo^~ nguc xung ba Tau ….

  tui may dang lam no le^ cho dam da tra(ng’ do ‘ … dung tu hao` voi … moi ngoc’ dau len duoc lai muon chien tranh …!

  tao ko muon noi chuyen voi may nua… may thang ngu ma` nhieu loi …

  muon chien tranh ha? tui tao chi co cai mang thoi, mang choi voi tui bay ddo’ … dam choi ko?

  • Van Ly Truong Thanh,

   wo la nguoi tau, wa thich dziet het nguoi viet nam, xong roi dziet het nguoi tau … wa thich dziet nguoi tau nhat, tai dzi nguoi tau ngu, va hay an cuc cua nguoi vn

  • doc nhung giong chu cua cac ban trong blog nay toi ngam ngui`;
   nhat la cua ban Tuan – dam noi dam lam;
   thu’ that voi tat ca: toi rat ghet’ dam tau` lai
   mot luc nao’ do’ toi se giet vai` thang tau` lai cho bo~ ghet’

 43. Xin lỗi bạn Vạn Lý trường Thành, tôi nghĩ bạn nên giữ im lặng, những lối suy nghĩ của bạn trong thời điểm như bây giờ sẽ làm nhụt đấu khí của dân tộc. Những hình ảnh bạn nêu ra cho thấy bạn chưa hiểu chuyện

  Bạn Tuấn, như bạn đã nói 1/3 dân Trung Quốc là nguời Việt, bạn biết đên ZHX-14 thì bạn cũng biết đến sự tai hại của nó. Bạn không nên nghĩ đến và nên ngưng ngay hoạt động dính líu đến ZHX-14, vì người bị hại sẽ là dân da vàng của chúng ta thôi; Bạn nên thận trọng, đừng vì một lúc quá khích, mà làm hại đên loài nguời

 44. vay bay gio minh phai lam gi de cho VietNam thoat ra khoi cach ngheo` hen`

  toi lam duoc gi?

  chuyen mon cua toi la phan mem
  – software
  – real-time programming
  – low level programming
  – robotic programming

  khong biet toi co the giup do gi cho nuoc VietNam,
  va hien gio dang o My, di lam nuoi vo nuoi con …
  khong le toi chi biet ngoi yen xem tin tuc sao ?

  moi chung ta phai co trach nhiem voi the he cua chung ta …

  toi thi moi ngay moi gia di …

 45. dien dang nay la dien dang cua 2 thang khung :Van ly Truong thanh va Tuan

 46. vạn lý trừơng thành và Tuân lo ve nha nho long dit cho me 2 thang may di, do con nit ke ma noi chuyen chinh tri

  • kjkjkjk + vanlytruong thanh + phanxiphang

   tui bay dien roi, y tuong lon xon khong hieu duoc !
   Nguoi nao lay but hieu cua tui, viet nhung dieu ko phai, lon xon wa’

   dit me. tui may, do chet nhat’ , co cai mieng , va nhung ly le~ vo van ,
   chang lam duoc tro gi , phi cong tao ngoi viet

 47. hay là nước mình chuyển thành tư bản cho thằng tàu không có đòng minh đi.(người không phản động.mà là rất yêu nước.

 48. ZHX-14 …

  bo*’ ban. Tuan …

  anh em em tui. toi da tim ra cach nuoi sieu vi khuan ZHX-14

  ban co’ dam mang vo Bac Kinh dde truyen nhiem cho nguoi Tau chet het ko?
  🙂

 49. Toi rat ung ho y kien cua ban, toi rat cam thu bon trung quoc, bon tau xam luoc. Chung ta hay doan ket chong lai bon chung, gio co chien tranh xay ra toi xin tinh nguyen len tuyen dau chong tau.
  Phan tich tinh hinh the gioi bay gio toi thay rat can mot cuoc hien tranh do my khoi xuong danh trung quoc.
  Vi neu bay gio My ko day cho trung quoc mot bai hoc, khong kiem che bon tau thi chang bao lau nua khi no manh len no chiem lay vi tri so 1 the gioi thi no se di gay chien.

 50. Tôi chỉ nhớ 1 câu thế này :”người tàu chỉ biết nhìn xuống mà không bao giờ nhìn lên ” , tôi nghĩ chỉ cần 1 câu đó là đủ để miêu tả người trung quốc ra sao rồi !!!!

 51. nghe các bác nói mà máu tôi sôi từ chân lên tới đầu.bọn cầm quyền trung quốc chúng rất muốn thôn tính vn .chúng đã âm thầm cho bọn tình báo vào nước ta mà chúng ta ko hề hay biếc :việc công nhân mỏ boxit tây nguyên và tràn lan các bệnh viện y học cổ truyền trung quốc quảng cáo tràn lan trên tivi đó là chiêu bài để chúng thu thập thông tin của ta để chúng thực hiện ý đồ cướp nước ta……….chúng ta cần phải cảnh giác cao độ…………chúng ta tuy nhỏ nhưng cũng không phải tay vừa lịch sử ngàn năm đã chứng minh điều đó ….chúng ta cần khôn khéo và cứng rắn không thể nhượng bộ với kẻ thù được ,,,,,,,,,,,,dù chết cũng phải chết oanh liệt………chúng ta phải học hỏi người nhật và triều tiên……………..chúng ta là thế hệ trẻ chúng ta phải ra sức “học tập và nguyên cứu khoa học “cống hiến tri thức cùng nhau giữ lấy đất nước……………….

 52. Dan toc ta mong muon song trong Hoa Binh, doc lap , ton trong LAN nhau. Neu trung Quoc Thich Banh Truong Thi chung ta San sang Chien dau de bao ve to Quoc , Tiem luc cua trung Quoc cung chua la gi dau, voi lai khong la gi voi Truyen thong yeu Nuoc cua Dan toc Viet nam. Tien su Bo may thang xam luoc !

 53. xep thu 13 tren the gioi ve dan so viet nam khong phai la nuoc nho.trung quoc hay bo ngay giac mong xam luoc viet nam di va hay nhin lai lich su viet nam di.chien thang bach dang,chi lang,dong da,dien bien phu,dien bien phu tren khong,duong 9 nam lao,buon ma thuot,30/4/1975chien thang bien gioi tay nam,canh dong chum long cheng…bon xam luoc hay coi chung

 54. Toi,va cac con toi san sang len duong de danh quan xam luoc Trng Quoc

 55. dis me noi nhieu. TQ danh viet nam tao xuong quan 5 giet tui ba truoc roi sang TQ lam khung bo. danh sap nha thang ho cam dao o

 56. má thằng TQ nó xam lược nc minh bao nhiu năm ruj nó van thua hoài đó mà bây giờ no van con xâm lược ko biết nó có thắng ko hich…. hich… mua cái quan tài về trước lơ may no tơi còn chay

 57. cái thằng chết nhát nếu nó có tới thì ……. đào hầm mà chui xuống

 58. Mong Sao Dong Dat, Song Than Den voi kai’ Bon. cho’ ma’ TQ luc nay

 59. kai dit me. thang loa lon nghe thi` hay sao mom` ma`y noi’ be’ va^y. hA?

 60. Dkm kai’ than`g Van Ly Truong Thanh ma`y la ` nguoi` TQ ma` giam’ va`o Da^y ma` ngoi` noi’ tieng’ viet nam hA? tao khinh thuong` bon. TQ chug’ ma`y fuck. You TQ

 61. chung ta binh tinh trong moi tinh huong.Doc va ngam ky tho cua Ong Ly Thuong Kiet.Lich su da chung minh,1000 nam nguoi phuong bac co lam gi duoc ta dau,nay thi se cang khong lam gi duoc ta.Hoi nghi Dien hong cac bo lao da dong thanh : Truoc mhuc nuoc nen hoa hay nen chien:QUYET CHIEN.The nuoc yeu lay gi lo chien chinh : HY SINH.

 62. Các bạn à ! Chó đâu có tội tình gì đâu mà chúng ta lại dùng tên của nó để gọi lũ Trung Quốc mất dạy này ? Tôi đề nghị ta nên nghĩ ra 1 tên gọi khác chứ không nên dùng từ “chó điên cắn bừa Trung Quốc” nữa.

 63. Thomas Sword noi phai.Toi de nghi goi chung la ” bọn khựa ăn cứt mà còn lựa cục bự “

 64. Hey Tyler Chau.You ‘re a fucking stupid Chinese idiot! No Vietnamese will ever let you goddamned shit-for-brain stupid Chinese walk over them. If you dare to attack our country, we will fight untill there are not a single Chinese SCUMBAG alive.You hear me? You are not a Vietnamese. We ‘re all know 100% of Vietnamese people hate you Chinese son of a bitch very very very much.No Vietnamese will ever obey you Chinese chimpanzees!Fuck you all!

 65. ơ cái địt mẹ cái bọn tàu khựa. Đây là diễn đàn anh em tao chửi bọn mày mà vẫn vào đây sủa ah. Nếu mày ở Vn cho xin cái địa chỉ để hôm nào đi uống cafe cái. Nói nhiều chiu cho mệt……….

 66. chết vì tổ quốc cho oai hùng.còn hơn sống cao sang mà nhục

 67. China is fuck day for bgio ko lu the.me nothing more democratic dau.solo hon.tu good 1v1 VN who may spend over the years for beef bon de nguoi chu dau co lam manh gi.dat to de rong to

 68. nguoi dan VN a new day we see an execution chamber to a male we have to reinforce the military strength

 69. dung day!cac anh em noi dung day.kai lu trung quoc de tien do khong the nao danh thang VIET NAM CUA CHUNG TA duoc dau vi chung ta la mot khoi thong nhat khong gi co the chia re duoc va voi suc manh doan ket do chung ta se ĐÈ BẸP DÍ tui no.toi da noi duoc thi se lam duoc.mot khi chien tranh xay ra toi se di dau va nguyen dung het tai luc de giup dat nuoc.NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NẢM!

 70. tôi là 1 nhà báo đang vn chính gốc dang làm vieefc o TQ theo nguồn tin của tôi là vieefc lính TG sang HS,TS chỉ là nghi binh. Chúng chờ ta nổ phát súng đầu tiên rồi lấy lý do đó mà tấn công vn

 71. Tôi sẽ cố hết sức để thông báo cho các đọc giả vn các thông tin tôi tìm đưowjc (xl vì đánh máy sai )

 72. mẹ mấy thằng trung quốc là tao giết nó liền.thằng nào qua tao giết hết.
  cá lớn nuốt cá nhỏ là chuyện thường nhưng nước nó lớn mạnh hoài mà tụi này là tụi phá hoại môi trường.tôi kêu gọi thế giối chung sứ cho nó ăn vũ khí hủy diệt hàng loạt.hoàng sa trường sa là của việt nam.có giỏi thì đường đường chính chính xâm lược ngươi ta như Mông Cổ.tôi kêu gọi các quan chức ,giám đốc đừng hối lộ tham nhũng hãy chuung tay xây dựng đất nước Việt Nam hùng mạnh.mọi người hãy chung tay góp sức phát triển kinh tế làm tròn nghĩa vụ công dân.để kinh tế mạnh thì quốc phòng mạnh

 73. tao mà tìm được thằng trung quốc mà comment cái dòng bố láo đ1o .tao bất chất pháp lyua65 chém mày chết con đĩ mẹ mày.giết nó giết hết người Trung Quốc.tụi tàu là một trong những tụi xả kghi1 thải gây biến đổi khí hậu toàn cầu

 74. Dm lu~ may` bit’ con ca.c gi`.thang` trung quoc’ giup’ vie.t nam danh’ my~ tat’ nhien la` 2 nuoc’ tho?a hiep dieu` kie.n gi` thi` moi’ giup’ chu’. Giup’ xong con` bj. coj nhu la` gia.t nua~ ….Tu.i may` cu’ nghi~ dj …Tu.i may` la` thang` Trung Quoc’ ,tu.i may` co’ bu.c o…..nhung~ thu’ tu.i may` biet’ co’ chinh’ xac’ hay o? .Cai’ gi` cung~ co’ 2 ma.t cu?a no’ het’….Neu’ thang` Trung Quoc’ o xam chiem’ vie.t nam thi` chac’ bay gio` cung~ chi? nhu thang Lao` thang` Capuchia thui….Tao hoj thien vj. ve` Trung Quoc’ 1 ti’ ,nhung nhung~ thu’ ma` tao noi’ dung’ 1 phan` ma` sai 1 phan` ….Tu.i may` giam’ chac’ li.ch su? tu.i may` ho.c co’ nhu su. tha.t o….Toan` la` Cho’ can’ Cho’ ma` thoi…tu.i may` ghi nho’ cho tao dieu` nay` chien’ tranh mien` bac’ 1978 thang` Lien Xo^ co’ giam’ giup’ vie.t nam o la` du? biet’ trong cuo.c chien’ co’ va^n’ de` gi` rui` a’…chien’ tranh 1978 con` la` tai` lie.u ma^.t day’ ….Tao chi? noi’ cho bo.n ngu tu.i may` nghe.Trung quoc’ giup’ vie.t nam cho^ng’ my~ o pha?j la` giup’ o cho vie.t nam….Bi’ a^?n la` trong nay` day”’.ai dung’ ai sai tu ma` hiu?…

 75. Khi chính phủ Viết Nam đã thừa nhận HS TS là cùa nước cộng hoà nhân dân Trung Hoa. Không ít người cứ mù quáng ngày đêm đi “biều tình” tại lãnh sự quán Trung Quốc, nếu biểu tình tại lãnh sự quán Việt Nam thì không ai nói năng gỉ hết !!! hoặc tới lăng Hồ Tập Chương mà than khóc cũng được , đọc đề mà biết :

  Ngoài công hàm gây tranh cãi của Thủ tướng Phạm Văn Đồng năm 1958, tài liệu này còn dẫn nhiều tuyên bố của các quan chức chính phủ miền Bắc, trong đó có của Thứ trưởng Ngoại giao Ung Văn Khiêm:
  “Ngày 15/6/1956, trong khi tiếp đại diện lâm thời của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Lý Chí Dân, Thứ trưởng Ngoại giao Ung Văn Khiêm của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nói với ông rằng: “Theo dữ liệu của Việt Nam, quần đảo Tây sa và quần đảo Nam Sa về mặt lịch sử là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.”
  Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng chỉ ra một tuyên bố khác vào năm 1965 của miền Bắc:
  “Trong tuyên bố ngày 9/5/1965 về việc chính phủ Mỹ quy định vùng chiến sự cho lực lượng của họ tại Việt Nam, chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nói … ‘Tổng thống Mỹ Lyndon Johnson đã chỉ định … một phần lãnh hải của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trong quần đảo Tây Sa làm “vùng chiến sự” của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ’.”
  Cuốn sách “Cuộc tranh chấp Việt – Trung về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa” của ông Lưu Văn Lợi do Nhà xuất bản Công an Nhân dân Hà Nội phát hành năm 1995, xác nhận cả hai tuyên bố này:
  “Việc nói Tây Sa là của Trung Quốc trong bản tuyên bố của chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trong tuyên bố năm 1965 về việc Mỹ quy định khu vực chiến đấu của quân Mỹ hay câu nói của Thứ trưởng Ngoại giao Ung Văn Khiêm về Tây sa là có thật,” ông Lợi viết.
  Ngoài ra, tài liệu của Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn kèm theo một tấm bản đồ thế giới do Cục Đo đạc và Bản đồ thuộc Phủ Thủ tướng Việt Nam [Dân chủ Cộng hòa] xuất bản năm 1972 trong đó ghi Tây Sa và Nam Sa theo tên Trung Quốc.
  Tài liệu này còn nói các bản đồ của miền Bắc trong các năm 1960 và 1974 cũng ghi rõ Tây Sa và Nam Sa là lãnh thổ của Trung Quốc.
  1-Công Hàm
  2-Báo Nhân Dân
  3-Đài phát thanh
  4-Sách giáo khoa
  5-bàn đồ
  hòan tòan công nhận HS TS là của Trung Quốc
  ai là thằng du côn đây ?
  nguồn: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/viet…etnam.shtml

 76. The other day, while I was at work, my sister stole my iphone and
  tested to see if it can survive a thirty foot drop,
  just so she can be a youtube sensation. My iPad is now broken and
  she has 83 views. I know this is completely off topic but
  I had to share it with someone!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: