Hãy nhìn giới trẻ tiêu tiền

Lối sống thực dụng đang dần trở thành cụm từ chung để dành cho giới trẻ hiện nay với muôn vàn biểu hiện: sống thực dụng, yêu thực dụng, học thực dụng và thế hệ đầy cá tính và khôn ngoan này lại đang có một lối sống mới đó là tiêu tiền kiểu thực dụng.

TIỀN – GIẢI PHÁP CHO MỌI VẤN ĐỀ
Nếu bạn bước vào một lớp học của một 9X và tình cờ thấy một học sinh trả 50 nghìn cho bạn để làm hộ bài tập hay một bạn “bo” luôn cho bạn khác một suất ăn vì cậu kia đã chạy từ tầng 4 xuống căng tin tầng 1 mua đồ giúp… bạn đừng lấy làm lạ, bởi đó là chuyện thường ngày trong lớp học. Hay cảnh mẹ đưa tiền “đổ xăng” cho cậu con trai và nhờ cậu chở đi thăm bạn cũ nếu không muốn nhận câu nói “con bận” kèm cái lắc đầu thản nhiên.
P.Hoa – cô học sinh lớp 10 trường PTTH Đ.Đ đang trong cuộc vận động “tranh chức” lớp trưởng e dè tiết lộ: “Một nhóm các bạn trong lớp ra giá thẳng thừng rằng muốn được nhiều phiếu bầu thì chịu chi mỗi phiếu 10 nghìn, cứ thế mà tính lên là trúng cử ngay”.
Sự sung túc tiện nghi với cuộc sống hiện đại đem đến cho mọi người sự thoải mái, quan niệm thoáng hơn và có cả những mặt trái do chính sự “lụy tiền” tạo nên, nó cũng tác động sâu sắc tới thế hệ trẻ vốn đã sẵn có những điều kiện tốt từ khi còn bé, tạo nên tâm lý tiền là giải pháp cho mọi vấn đề.

Những câu chuyện “công tử Bạc Liêu” như vậy đã trở nên rất phổ biến trong đời sống của thế hệ trẻ. Rất nhiều học sinh tụ tập lập hội hàng hiệu, là tín đồ trung thành của những nhãn hàng như: “Hội Piaggio”, “Hội Versace”… chuộng những loại đồng hồ Swatch, túi Gucci hay nhiều loại hàng hóa tầm cỡ khác.
Mạnh Hùng – cựu sinh viên PTTH Lý Thường Kiệt kể về việc đã được chứng kiến một học sinh phát cho mỗi  bạn trong nhóm 50 nghìn để “khao” xe mới và “khoe” sự giàu có của bố mẹ, không chịu thua kém bạn một học sinh khác lập tức rút một xấp tiền gồm toàn tờ 100 nghìn ra và “rải đều” cả lớp khiến cả đám học sinh xung quanh lác mắt.
Đó chỉ là những câu chuyện xung quanh tuổi học đường, còn những người trẻ trưởng thành, thế hệ giữa của 8X thì sao? Bạn muốn biết họ có tiêu tiền kiểu thực dụng không hãy nhìn vào những vị trí trong các công ty mà các nhân viên trẻ đã trải qua.
Hễ nhòm ngó được công ty mới nào tuyển dụng với mức lương ưu đãi hơn là họ tìm mọi cách, kể cả chi đậm cho những buổi giao lưu, ăn uống và “vui vẻ” để mua được vị trí mới một cách thuận tiện nhất. Tiền trở thành phương tiện giải quyết nhanh gọn mọi vấn đề, cho dù đó là khúc mắc về tâm lý hay bất cứ trở ngại nào.

TIỀN CÓ PHẢI NGUYÊN NHÂN (?)

Mạnh Hùng than thở rằng: “Bố mẹ thường nói rằng thế hệ bọn mình là thế hệ hiện đại, biết giá của mọi thứ nhưng lại chẳng biết giá trị của thứ gì. Mình thấy điều này tuy hơi bất công bằng nhưng nếu nhìn vào thực tế thế hệ trẻ đang sử dụng tiền như thế nào thì thấy cha mẹ lo ngại cũng có ít nhiều sự thật”.
Suy nghĩ “có vấn đề gì chỉ cần ném tiền vào là giải quyết được hết đang” trở nên ngày càng phổ biến, và nguy hiểm hơn không hẳn do một mình đồng tiền tạo nên điều đó, mà do chính những thế hệ đi trước truyền lại cho thế hệ sau cách nhìn nhận đó.
Bởi thế hệ trẻ có thể coi là “nạn nhân” của lối sống thực dụng đã hình thành từ trước đó rất nhiều năm. Khi mà vừa qua thời kỳ chiến tranh những “người lớn” lo xây dựng đất nước, đi lên từ hai bàn tay trắng và họ thấm hiểu “giá trị của đồng tiền”, cứ thế cha truyền con nối, những lời căn dặn phải cố gắng làm giàu, dạy bảo thế hệ sau đề cao giá trị đồng tiền khiến những người trẻ hiện nay rập khuôn và vận dụng rất “mẫu mực” đồng tiền để thể hiện mình và giải quyết vấn đề.
Đến một lúc nào đó, những người trẻ sẽ phải xem lại thái độ đối với đồng tiền, biết sử dụng chúng xứng đáng với những gì đã làm được. Hãy đừng để hai chữ “thực dụng” bám theo sau con người mình như một đặc điểm nhận dạng. Nếu không, sẽ có ngày bọn trẻ con sẽ đòi bạn tiền “bo” khi chúng dọn dẹp chính căn phòng của chúng!

(CườngDog sưu tầm)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: