Sinh viên ngày nay: Thế hệ chây lười

Ngủ nướng, lười đi học, làm việc gì cũng ì ạch, thậm chí cố tình chờ “chờ nước đến chân mới nhảy” đã thành “cố tật” trong giới sinh viên hiện nay.

Việt, sinh viên trường ĐH.KHXH&NV TPHCM cả ba ngày nay chưa lên lớp bởi một lý do đơn giản “mưa quá lười lên trường, ở nhà ngủ cho khỏe”. Thế là cả mấy ngày mưa Việt nằm lì ở nhà ngủ, đến bữa ăn mới chịu dậy ra ngoài quán kiếm chút gì bỏ vào bụng. Với Việt đi học hay không không quan trọng mà quan trọng là giấc ngủ của mình có “đã” hay không.
Không chỉ mình Việt mà có rất nhiều sinh viên ở KTX và nhà trọ luôn “tự thưởng” cho mình những ngày nghỉ để ngủ như thế. Họ ở trọ không có sự quản lý của gia đình nên tự cho mình cái quyền làm gì mình muốn. “Thích thì đi học không thì ở nhà, ai la trách gì đâu mà sợ, mình ở một mình có quyền làm chủ bản thân mà” – Hải, sinh viên Nông Lâm cho biết.
Đâu riêng gì chuyện ngủ mà làm bất cứ việc gì những sinh viên hiện nay đều có một thói quen là chây lười, khi nào cần thiết mới làm. Ngay cả những việc như đóng tiền quỹ Đoàn mà họ cũng cứ để từ từ mặc dù trong túi không phải là không có tiền.
“Mỗi lần kêu các bạn đóng quỹ Đoàn là một cực hình với em. Mấy lần gia hạn rồi mà vẫn có nhiều người lề mề không chịu đóng, trong khi em bị liên chi Đoàn của khoa kiểm điểm về sự chậm trễ này hoài”, một sinh viên làm cán bộ Đoàn ở trường Nhân văn cho biết.
Còn chú Xua ở nhà trọ Bạch Mai thì còn rầu mấy sinh viên này hơn nữa. “Trên xã họ bắt các sinh viên phải khai lí lịch để họ đăng ký tạm trú, chú về đưa cho các sinh viên làm và cho mấy đứa một tuần để làm. Thế mà đến khi đi thu đợt này đến đợt khác đứa nào cũng hẹn mai cháu nộp, mấy cái mai rồi mà đã nộp đủ đâu. Dọa không nộp sẽ đuổi ra khỏi phòng mà cũng bó tay, không hiểu sao cái chuyện cỏn con mà chúng nó cũng lười thế”.
Đi lao động công ích cũng lười, đi thăm quan cũng phải bắt người khác chờ vì không chịu chuẩn bị đồ từ hôm trước. Tham gia các hoạt động của lớp thích thì đim không thì thôi. “Họ làm gì cũng chậm chạp cả, một cuộc họp lớp mặc dù dặn đi đúng giờ rồi thế nhưng cuộc họp diễn ra hơn nửa buổi có người mới “vác cái mặt” tới dự. Nhiều lúc nhìn tức lắm nhưng cũng chẳng biết nói gì, đồng vai phải lứa với nhau cả mà. Thôi thì mặc kệ vậy” – Duy, sinh viên Khoa Kinh tế bức xúc.
Thói lề mề, chây lười của sinh viên Việt Nam bị nhiều chuyên gia nước ngoài cũng như các nhà tuyển dụng trong nước chê: Thiếu tác phong công nghiệp trầm trọng và làm việc gì cũng không đến nơi đến chốn. Thậm chí có sinh viên khi học xong cũng chẳng thèm đi làm mà cứ ở nhà ăn chơi cho đã rồi mới tính đến chuyện làm ăn sau này.
Với “đà” này, nguồn nhân lực trẻ của Việt Nam sẽ mất tính cạnh tranh khi hội nhập với nền kinh tế thế giới.

(CườngDog sưu tầm)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: