Vợ chồng như chó với mèo

“Mày đánh bà đi, mày có giỏi thì đánh bà đi… Ối giời ơi, bà tổ trưởng dân phố ơi, ới mọi người ơi, thằng C. nó đánh chết tôi”…
Đấy là chuyện xảy ra như cơm bữa của một cặp vợ chồng làm nghề bán phở ở một khu tập thể quận Ba Đình. Hồi mới chuyển về đây ở, mỗi khi nghe thấy tiếng la hét của chị vợ, tôi sợ lắm, cứ tưởng sắp có án mạng đến nơi. Thế nhưng, sáng ra lại vẫn thấy vợ chồng nhà ấy anh anh, em em ngọt xớt, nàng tay thoăn thoắt bốc bánh, chan nước, chàng hối hả bưng bê, dọn bàn, trông thật nhịp nhàng, ăn ý. Những ai mới đến ăn phở ở đây lần đầu đều cảm thấy họ thật là cặp vợ chồng hạnh phúc.

small_115659.jpgẤy thế mà, chỉ một lát sau, không bằng lòng điều gì, bà vợ ngay lập tức gọi chồng bằng “thằng”, và dùng đủ mọi lời lẽ thô tục nhất tung vào mặt chồng cho dù khách hàng đang ăn phở, làm ai nấy đều nhăn mặt. Lúc đầu, ông chồng chỉ tức tối làu bàu, quá nữa thì bỏ ra quán nước gần đó uống chén nước chè, bắn điếu thuốc lào, chờ cho bà vợ nguôi ngoai lại về phục vụ. Trong lúc ấy, bà vợ vừa bán phở cho khách, vừa tiếp tục kể xấu: “Thằng ấy khốn nạn lắm. Động mệt đến thân một tí là nó cục súc lên… chồng gì cái loại nó”. Nếu có ai chưa biết mà trót lên tiếng khuyên giải bà vợ bớt nóng, thì thôi rồi, bà ta sẽ như đống lửa được đổ thêm dầu, bùng lên với những lời lẽ dữ dội hơn. Ông chồng tuy đã bỏ ra chỗ khác, nhưng vẫn còn nghe lọt những lời lẽ “hỏi có thằng đàn ông nào chịu được không?”. Ông ta đùng đùng trở về và : “Mày có im ngay mồm đi, không ông đập cho một nhát bây giờ”. “Á, mày có giỏi thì đánh bà đi xem nào. Cái đồ đàn ông bám vào váy vợ như mày, bà đố mày đấy”. Có thể lúc khác thì ông này cũng nhịn nhục vì một lý do nào đó, nhưng giữa thanh thiên bạch nhật, lại có bao nhiêu người đang nhìn vào, đời nào ông ta chịu. Thế là những tiếng “bốp” kèm theo “mày thách ông à? Ông càng nhịn mày càng già mồm à? Này thì đố này…!”, cứ thế cho đến lúc có người can được hai vợ chồng ra thì bà vợ mặt đã sưng vù, đôi mắt tím bầm và chẳng còn hơi sức nào mà gào lên đòi… được chồng đánh nữa. Người thông cảm thì chép miệng: Khổ thân, đau quá! Kẻ khác thì lầm bầm: Cho chết. Cái ngữ đàn bà như thế, chồng nó không đánh cho thì chưa yên đâu!
Quả thật, có những người phụ nữ mà mỗi khi cãi nhau, chưa bị chồng cho vài cái bạt tai, họ nhất quyết chưa chịu im.
H., nhà ở ngõ chợ Khâm Thiên, về làm dâu ở khu tập thể 8/3. Cô bé nhỏ nhắn và mau mồm mau miệng. Những ngày đầu, đi đâu người ta cũng thấy anh chị ríu rít như đôi chim câu. Nhưng chỉ được chừng hơn một tháng, mọi người đã được nhiều phen chứng kiến cảnh cô vợ tóc tai rối bù, mặt mày thâm tím chạy sang hàng xóm khóc lóc. Hỏi chuyện, lúc đầu cô ngồi im. Sau một lúc bình tĩnh, cô lại kể thao thao như chuyện xảy ra với ai chứ không phải chuyện của mình. H. kể: Hồi hai đứa yêu nhau, hay cãi nhau lắm, cả đánh nhau nữa. Chán quá, có lần H. đã quyết tâm chia tay người yêu. Hôm ấy, cô đi đến vũ trường cùng mấy cô bạn mà không rủ anh người yêu đi cùng. Đang nhảy, bỗng một bàn tay nắm chặt cánh tay cô lôi xềnh xệch ra khỏi sàn. Ra đến cửa, định thần lại, cô mới biết đó là anh người yêu. Khi nghe cô nói rằng: “Em chán anh lắm rồi, em không yêu anh nữa đâu”, anh ta liền giơ thẳng tay, tát vào mặt cô từng cái rất mạnh kèm theo câu hỏi: “Có yêu không?” “Bốp” một cái lại: “Có chán không” cho đến khi cô gật đầu lia lịa: Có yêu, có yêu, anh ta mới thôi!
Rồi họ cũng lấy nhau. Cô bảo: Thực ra, em rất yêu nhà em. Thế nhưng, tính em nó vậy. Lúc em tức lên, em nói mà “lão” không chịu nghe, không chịu nói gì là em không chịu được. Có lần, “lão” nhịn, bịt tai rồi trèo lên giường trùm chăn, nhưng em không chịu, túm chăn giật ra chửi toáng lên, thế là lão tức, túm tóc em dìm vào bể nước. “Tí chết” chị ạ. Nói rồi, cô lại cười khanh khách: “Nhưng mà thế thì em mới im. Nói chị không tin, nhưng em là thế đấy, chưa bị đòn, em chưa im đâu”.
Trời đất, hoá ra là có không ít những bà vợ lại… thích được chồng đánh!
Thực ra, những người phụ nữ như vậy cũng rất yêu và thương chồng. Tính những người này đa số thẳng thắn, bộc trực nhưng có phần thái quá và hơi đồng bóng. Có người rất ghét khi mình cáu gắt mà chồng lại cứ lặng im, nên họ cứ thế gào lên cho đến khi nào anh chồng… “động thủ” mới thôi. “Tôi rất ghét khi mình nói mà không có người “cãi”. Thà ông ấy tát cho mình vài cái còn hơn là cứ im lặng, mình nói mình nghe. “Lão” khinh mình nên mới thế, tức lắm, ai chịu được” – đấy là tâm sự của chị V, làm ở một công ty của Bộ Thuỷ Sản. Chồng chị có tiếng là hiền lành, ít nói. Anh cũng chiều vợ, quý con. Thế nhưng, lâu lâu, người ta lại thấy anh đang nhiên đùng đùng dắt xe phóng ra khỏi nhà, còn chị thì khóc lóc ầm ĩ: “ối giời ơi, chồng gì mà đánh vợ như đánh kẻ thù thế này”. Cũng có người do thói chua ngoa đanh đá, thấy chồng nhịn thì lấn tới, cho đến khi bị đánh thì lại kêu trời, bảo chồng là đồ vũ phu.
Còn các ông chồng thì sao? Khi được hỏi, các ông đều trả lời: “Chẳng ai thích phải “động chân, động tay” với các “mẹ” ấy. Dù gì thì mình cũng mang tiếng là đối xử thô bạo với phụ nữ, là đồ vũ phu. Nhẹ thì bị tổ dân phố, hội phụ nữ nhắc nhở, mà nhỡ quá tay, có khi còn bị pháp luật sờ gáy chứ chẳng chơi. Nhưng các bà ấy nhiều khi quá lắm. Người ta đang nóng, chả tránh đi thì thôi, ai đời lại cứ xông vào xỉa xói, thách đố, thì “bố thằng nào chịu được”.
Thế đấy! Có rất nhiều người phụ nữ cả đời chỉ ao ước lấy được người chồng, thôi thì chẳng làm nên cơm cháo gì cũng được, miễn là “nó” để yên cho mình làm ăn, đừng hành hạ, đánh đập vợ con đã là may lắm rồi. Nhưng cũng có không ít người phụ nữ, lấy được ông chồng hiền lành, thương yêu vợ con, thì lại cứ thích “cưỡi đầu, cưỡi cổ” người ta, hơi một tí là sửng cồ, gây gổ, khiến cho “bụt cũng phải tức”, tránh sao khỏi bị thâm mặt, tím mày, rồi thì xấu hổ với bà con láng giềng vì: “ngữ ấy, cứ phải để thằng ấy nó trị cho, mới chừa!”

(CườngDog sưu tầm)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: