Con nhà giàu

Khi Bộ GD&ĐT đưa ra đề án mới về học phí, có đề cập mức học phí “max” của bậc Đại học là 900.000 đồng/tháng đã khiến nhiều người…phát sốt. Nhưng nếu làm một phép so sánh khập khiễng với mức chi phí học tập cho con cái học tại các trường quốc tế ở Hà Nội thì số tiền trên chỉ là cái hỉ mũi…
Rõ ràng nhiều người có điều kiện kinh tế đang tạo ra cơ hội học tập cho con cái khác hơn hẳn những suy nghĩ thông thường mà có lẽ nhiều người mới biết đến đã phát sốt… nặng.

Thử “nghển cổ” nhìn lên
Trong vai một phụ huynh học sinh muốn tìm hiểu thủ tục nhập học, người viết không mấy khó khăn để lọt qua cửa của một vài trường quốc tế ở Hà Nội. Dẫu vậy, khi đã lọt vào những nơi này vẫn phải trải qua mấy phen giật mình – nhưng không phải vì lí do bị “phát giác” mà đơn thuần chỉ vì yếu tố vật chất.
Tại trường Quốc tế của Pháp trên phố Núi Trúc, trường Lycée Francais, nhân viên văn phòng ở đây, cho biết mức học phí của học sinh mẫu giáo là 2.100 USD/ năm, tiểu học là 3.400 USD/năm, trong khi các bậc học tương đương với THCS, THPT lên tới 4.000 USD – 5.000 USD.
Chưa kể nếu đi xe của nhà trường, mỗi năm sẽ phải nộp thêm 450 USD, nếu ăn trưa tại trường sẽ tính 30.000đồng/bữa… Những mức chi phí đưa ra ở trên không phải “đóng băng” theo thời gian mà có thể sẽ còn leo thang ở một thời điểm bất kì nào, đó là “khuyến cáo” của nhân viên trường này.
Nếu qui đổi ra tiền Việt, chỉ riêng mức học phí của bậc mẫu giáo đã lên tới hơn 30 triệu/năm trong khi học phí của Tiểu học lên tới hơn 50 triệu/năm. Số tiền trên của một học sinh tiểu học có lẽ sẽ đủ để một gia đình ở nông thôn nuôi con học đủ bốn năm đại học.
Nhưng một phụ huynh học sinh tên D. (đề nghị giấu tên), ở Hoàng Hoa Thám đã cho rằng đừng vội làm phép so sánh “láu táu” như vậy. Theo ông, khoản tiền cô con gái của ông học ở lớp 5 trường này chỉ là chuyện nhỏ, nếu đem so với cậu con trai của ông đang học lớp 11 tại một trường quốc tế khác tại Liễu Giai. Chỉ riêng tiền xây dựng trường đã “ẵm” của gia đình 2.000 USD, trong khi học phí còn lên tới 10.000USD. Dẫu vậy, ông D. vẫn cho rằng mình gặp may khi đút được cậu con trai vào học ở trường này, bởi bây giờ có tiền cũng không vào học ở đó được nữa.
Nhưng những con số đưa ra ở trên vẫn chưa phải đã kịch trần. Trường Mầm non KinderWorld của Singapore có hai chương trình song song: học chương trình quốc tế học phí là 6000USD/ năm trong khi mức học phí của chương trình Việt Nam là hơn 2.800USD…
Tại trường Quốc tế Hà Nội ở khu đô thị mới Nam Thăng Long, nhân viên văn phòng ở đây cho biết ba khoản đóng góp chính của một học sinh bậc mẫu giáo ở đây đã lên tới… 15 ngàn USD.
Bỏ ra hơn 200 triệu cho con học mẫu giáo trong một năm là con số siêu tưởng với rất nhiều người. Dĩ nhiên, mức đóng góp của các bậc học tiếp theo còn cao hơn nữa mà có lẽ những người có thu nhập bình thường ở thành phố cũng không dám nghển cổ nhìn lên. Nếu cố tình nhìn lên sẽ rất dễ bị… ngã ngửa.
Bà Ng.Th. Lan có hai cháu đang học tại trường quốc tế Lycée Francais , quả quyết, với mức đóng góp như trên, các trường quốc tế chỉ chiều lòng những người rất giàu ở thành phố, không loại trừ những người có “tiền chùa”. Bà Lan kể ra một vài người theo bà là người “nổi tiếng” có con cháu học ở trường của cháu bà mà “mèng nhất” là mấy anh chị làm truyền hình.

Rất nhiều tiền cũng phải… xếp hàng
Nếu căn cứ theo quan điểm của bà Lan thì số người rất giàu cũng không đến nỗi quá ít. Nhân viên văn phòng tại trường quốc tế của Pháp cho biết, số học sinh người Việt Nam chiếm khoảng 40% số học sinh của trường.
Tại đây, mỗi lớp học chỉ nhận 2 học sinh Việt Nam chưa biết tiếng Pháp (sẽ được hỗ trợ học tiếng) trong tổng số 25 học sinh, nhưng chỉ tiêu này không thể thoả mãn đủ nhu cầu xin học của các gia đình. Trong khi đó, tại trường quốc tế Hà Nội ở khu đô thị mới Nam Thăng Long, mỗi lớp học có 16 học sinh, chỉ nhận 8 học sinh chưa biết tiếng và chia đều cho các quốc gia. Theo thống kê của một nhân viên nhà trường, có khoảng hơn một trăm học sinh người Việt đang theo học tại đây, chiếm khoảng 20% học sinh của trường.
Riêng đầu năm học vừa rồi có tới trên 80 hồ sơ của học sinh người Việt, nhưng chỉ có 20 hồ sơ được tiếp nhận. Theo cô Phùng Phương Nhi- Trưởng văn phòng của KinderWorld  thì “Đôi khi chúng tôi phải từ chối vì số lượng cháu xin học rất đông và rất nhiều là các cháu Việt Nam”. Một phụ huynh cho biết, có điều kiện mà không tìm kiếm được cơ hội học tập tốt cho con cái thì coi như có tiền cũng… vứt, cho nên dù tiền nhiều cũng phải chạy đua.
Cơ hội không nhiều và những người chấp nhận đầu tư cho con cái đều cân nhắc kĩ lưỡng về khả năng tài chính và “sức bền” để lo cho con cái trên chặng đường dài. Ông D. cho biết, nếu còn áy náy về tài chính thì nên thoái lui ngay từ đầu, đừng để đến lúc không còn sức mới rút thì đổ hết công sức xuống sông xuống biển.
Theo ông, ngay cả khi chuyển về với các trường bên ngoài, các cháu sẽ không đơn giản để hoà nhập, do chương trình học khác hẳn nhau. Đơn cử như môn Toán của những em học theo chương trình Pháp được xem là nhẹ hơn so với chương trình của các trường của ta bên ngoài, nên khi chuyển ra các cháu sẽ phát sợ.
Nhân viên của trường quốc tế Lycée Francais cho biết thực tế đã có những học sinh học tới lớp 6,7 của trường đã phải rẽ bước sang ngang. Dẫu vậy, con số này được khẳng định là không nhiều.
Khi đã bỏ qua vấn đề tài chính thì không còn điều gì phải bận tâm, nhân viên của trường Quốc tế Hà Nội cho biết. Như sợ “phụ huynh” chưa nắm hết, chị này đưa ra một loạt những lợi thế của việc học trường quốc tế như thông thạo ngoại ngữ, học chương trình tiên tiến, bằng cấp được thừa nhận để được học tiếp ở các trường có tiếng…
Ngoài những ưu điểm trên, theo bà Nguyễn Th. Lan, sau thời gian học ở trường quốc tế, cháu bà còn mang phong cách khoáng đạt như… Tây. Nhưng tựu trung lại, điều quan trọng nhất các bậc phụ huynh trông đợi là một ngày kia con em của mình kiếm được một mảnh bằng danh giá ở bên trời Tây.
Chị Trần Nam Anh- Giám đốc trung tâm Đào tạo Công nghệ Âu Aá, có con theo học tại Kinder World cho biết “Việc bỏ ra hàng nghìn USD cũng không phải là vấn đề lớn, điều quan trọng hơn cả chính là chất lượng giáo dục mang đẳng cấp quốc tế để sau này các cháu hoà nhập dễ dàng với các trường tiếng tăm”.

(CườngDog sưu tầm)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: