WordPress vs Yahoo! 360

WordPress vs Yahoo! 360
Bài viết này nhằm so sánh WordPress.com và Yahoo! 360, 2 dịch vụ cung cấp blog miễn phí cho người sử dụng. Mình sẽ cố gắng “mổ xẻ” tất cả những khía cạnh có thể nghĩ ra được. Đầu tiên là những chức năng quan trọng nhất mà cả 2 bên đều có.

1. Đăng ký sử dụng
Bất luận muốn dùng blog của WordPress.com hay Yahoo! 360, người dùng đều phải đăng ký cho mình một profile.
Với Yahoo! 360, profile đó có thể được sử dụng cho cả Mail, Messenger, Flickr, del.icio.us và các dịch vụ khác. Với mỗi profile, người sử dụng có thể tạo cho mình một blog.
Còn ở WordPress.com, sau khi đăng ký một profile, người dùng có thể tạo một số lượng blog không giới hạn. Tất cả những gì cần nhớ là một ID và một password.

2. Địa chỉ vào blog
Sau khi đăng ký ở Yahoo! 360, mỗi người sử dụng sẽ có một trang của riêng mình, gọi là Top page. Từ đó sẽ có link đến blog của người đó. Link tới top page ở dạng khá dễ nhớ http://360.yahoo.com/nick_yahoo
WordPress.com thì tạo cho người sử dụng một URL dạng subdomain, có thể nói là hay hơn nhiều so với kiểu directory của Yahoo! 360. URL sẽ giống như thế này http://tên_đăng_ký.wordpress.com

3. Viết bài trong blog
Vấn đề quan trọng nhất trong blog là nội dung của blog. Để thuận lợi cho người sử dụng trong việc soạn thảo bài viết, cả Yahoo! 360 và WordPress.com đều có trình soạn thảo WYSIWYG. Trực quan và dễ hiểu với newbie.

Ở Yahoo! 360, người dùng có thể chèn ảnh, chèn video, và thế là hết.
Ở WordPress.com, người dùng có thể thay đổi URL của bài viết, sửa Chủ đề, cho phép Comment hay không… Thậm chỉ chỉnh được cả ngày bài viết sẽ xuất hiện trên blog của mình. Hiển nhiên người dùng có thể thêm ảnh, video vào bài viết một cách dễ dàng.
Cả 2 dịch vụ đều cho phép sử dụng kiểu viết bài raw HTML bên cạnh trình soạn thảo WYSIWYG mặc định. Thích hợp cho dân pro.

4. Quản lý comment
Hiển nhiên blog có mục đích tạo ra tương tác hai chiều giữa blogger và reader, do đó việc quản lý comment là cả một vấn đề.
Trong Yahoo! 360, blogger có thể xóa bỏ những comment nào có nội dung không phù hợp. Nhưng không thể edit.
Trong WordPress.com, edit hay remove một comment đều là quyền của blogger.
Trong Yahoo! 360, chẳng có cách nào chống lại spam ngoài việc hạn chế quyền comment của các group khác nhau.
Trong WordPress.com, người dùng không cần thiết phải tạo ra các group. Việc kiểm duyệt comment spam hoàn toàn do blogger tùy biến. Có thể cho phép mọi comment, bật chế độ kiểm duyệt lần đầu cho một reader và tự động tắt vào các lần sau, v..v. Đặc biệt, để chống lại comment spam, WordPress.com còn tích hợp cả Askimet – một plugin rất mạnh và hiệu quả, có thể lọc đến 90% số lượng spam.

5. Bộ mặt của blog
Cả 2 dịch vụ, Yahoo! 360 và WordPress.com đều không cho phép người dùng chỉnh sửa trực tiếp theme blog của mình. Nghĩa là người dùng không có cơ hội được “nhìn thấy” file HTML, CSS của theme mình đang dùng. Thực ra, trong WordPress.com, blogger có thể thay đổi CSS của theme mình đang dùng nếu chi ra $15 một năm.
Ở Yahoo! 360, bên cạnh rất nhiều theme đã có sẵn, người dùng có thể tạo lấy cho mình một theme khác. Theme ở đây được định nghĩa là bao gồm header/footer image, background image, màu sắc của title, content và một số thứ linh khác.
Còn với WordPress.com, người dùng buộc phải sử dụng một trong số các theme đã có sẵn. Việc tùy biến dừng lại ở mức thay đổi header image (và cũng chỉ tùy theme, không phải tất cả).
Còn nói về layout, trong WordPress.com, người dùng được “tự do trong khuôn khổ” khi tùy biến sidebar của mình. Trên sidebar, người dùng có thể đặt danh sách các bài viết, danh sách các comment, nội dung feed mình ưa thích… Các widget này được sắp xếp chỉ bằng drag-and-drop, rất tiện lợi và dễ dàng. Cũng cần phải nói thêm, WordPress.com có hẳn một section trong Admin Panel để quản lý link. Các link này có thể được đặt trên sidebar của blog, và có thể tùy biến từ title, URL đến category.
Yahoo! 360 thì ngược lại. Layout coi như cố định. Luôn là 2 sidebar chạy dọc 2 bên của blog, với avatar, lịch, danh sách friend, group…
Cơ bản thế đã.

(sưu tầm)

Advertisements

2 phản hồi

  1. chào bạn, mình mới đăng ký tạo blog của wordpress, nhung ko thẻ chèn flash đc. bạn có hướng dãn giúp với. thanks.

  2. Bài phân tích hay! Nhưng có vẻ bạn đã bỏ viết blog này lâu rồi hả? Sao không tiếp tục? Nếu rảnh mời các bạn đến nhà tớ chơi nhé http://saigontre.wordpress.com.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: