USA vs China

Mỹ lo sợ “chiến tranh điện tử” với Trung Quốc
Trung Quốc đã bác bỏ nhiều cáo buộc về việc các hacker của quân đội nước này đã, hoặc định thực hiện các cuộc tấn công trực tuyến nhằm vào phương Tây, trong đó đáng chú ý nhất là kế hoạch “chiến tranh điện tử” chống Mỹ.

Nhiều hãng tin và báo chí quốc tế hôm qua đưa lại thông tin của Báo The Times (Anh) công bố tối 8.9 rằng các hacker của Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc đã lập một kế hoạch chi tiết nhằm làm tê liệt một hạm đội hàng không mẫu hạm của Mỹ bằng một cuộc tấn công trực tuyến. Dẫn một báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ, tờ báo cho biết kế hoạch trên là một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm đạt được “ưu thế về điện tử ” trước các đối thủ toàn cầu vào năm 2050, đặc biệt là Mỹ, Anh, Nga và Hàn Quốc.
Theo những tài liệu quân sự và diễn văn của các tướng lĩnh đang được giới chức tình báo Mỹ phân tích, Trung Quốc mong muốn làm tê liệt sớm các khả năng tài chính, quân sự và thông tin liên lạc của đối phương trong một cuộc xung đột. Mô tả đó là một cuộc chạy đua vũ trang mới, một bản đánh giá của Lầu Năm Góc cho biết quân đội Trung Quốc coi các chiến dịch tấn công qua máy tính là “quan trọng nhằm giành thế chủ động” trong giai đoạn đầu của một cuộc chiến tranh.
Theo Báo The Times, kế hoạch làm tê liệt hàng không mẫu hạm Mỹ do 2 tướng không quân Trung Quốc Sun Yiming và Yang Liping soạn thảo, sau khi đã nghiên cứu hàng chục cẩm nang của Mỹ và NATO về các chiến thuật quân sự. Đầu tuần rồi, Báo Financial Times (Anh) đưa tin các hacker của quân đội Trung Quốc đã xâm nhập vào hệ thống máy tính của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates hồi tháng 6. Theo Báo Guardian (Anh), sau đó các website của Chính phủ Anh cũng bị các hacker Trung Quốc xâm nhập.
Tuần báo Der Spiegel (Đức) đưa tin các chương trình do thám có nguồn gốc từ quân đội Trung Quốc được phát hiện có trong những hệ thống máy tính tại văn phòng của Thủ tướng Angela Merkel, Bộ Ngoại giao và các cơ quan chính phủ ở Berlin trong năm nay. Mới nhất là thông tin trên Báo Le Monde (Pháp) đưa ra vào ngày 8.9, theo đó các hệ thống thông tin của Pháp cũng là mục tiêu của các cuộc tấn công trực tuyến “có liên quan đến Trung Quốc”.
Trở lại thông tin trên Báo The Times, Larry M.Wortzel, tác giả báo cáo, cho rằng điều người Mỹ nên suy nghĩ là “trong nhiều cẩm nang quân sự của Trung Quốc, họ (người Trung Quốc) coi Mỹ là nước mà họ có thể đi đến chiến tranh”, và rằng “họ đang tiến rất nhanh nhằm nắm vững hình thức chiến tranh mới này”. Về phần mình, Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc hacker của nước này xâm nhập các mạng máy tính của nước ngoài. Theo Hãng tin AP, Trung Quốc cho biết họ vẫn chưa nhận được yêu cầu của bất kỳ nước nào điều tra về các cáo buộc nói trên. Cuộc tranh cãi quanh vấn đề này giữa Trung Quốc và các nước phương Tây hẳn nhiên chưa thể chấm dứt.
Ông Sami Saydjari, chuyên gia phụ trách các hệ thống phòng thủ trực tuyến của Lầu Năm Góc kể từ năm 1980, hồi tháng 4 đã tuyên bố tại Quốc hội Mỹ rằng một cuộc tấn công trực tuyến ồ ạt có thể khiến 70% lãnh thổ Mỹ mất điện trong 6 tháng. Cũng theo ông này, tất cả các nước lớn đang cố gắng bảo vệ mình không bị “tổn thất chiến lược tối đa” bằng cách vô hiệu hóa các hệ thống ngân hàng, lưới điện và mạng thông tin liên lạc của đối phương.

(báo Thanh Niên)

Cuộc chiến tranh lạnh kỹ thuật số?
Trong hơn một tuần qua, hacker (tin tặc) Trung Quốc liên tục bị điểm mặt trong các vụ xâm nhập hệ thống mạng máy tính quan trọng của Mỹ, Anh, Đức, Pháp…Có hay không chuyện một “cuộc chiến tranh lạnh kỹ thuật số”?
Ngày 8-9, Hãng tin AFP dẫn lời Tổng thư ký Cơ quan quốc phòng Pháp Francis Delon cho biết Pháp đã trở thành “nạn nhân” trong cuộc tấn công mạng “có dính líu đến Trung Quốc”. Tuyên bố của ông Delon khẳng định lại những gì mà nhật báo Le Monde đăng trước đó một ngày rằng hệ thống máy tính Pháp bị tấn công theo cùng một kiểu như Mỹ, Anh và Đức.

Toàn cảnh “cuộc chiến”
Tuy nhiên, Pháp tỏ ra khá thận trọng khi gọi đích danh thủ phạm. “Chúng tôi có chứng cứ rằng vụ việc có dính líu đến Trung Quốc… Nhưng khi tôi nói Trung Quốc, điều đó không có nghĩa là Chính phủ Trung Quốc. Chúng tôi không có một ngụ ý nào rằng vụ tấn công này do Quân đội giải phóng nhân dân Trung Hoa (PLA) gây ra” – ông Delon diễn giải. Khi được hỏi hệ thống máy tính nào bị xâm nhập, ông chỉ cho biết đó là những hệ thống “liên quan đến hoạt động nhà nước”.
Tuyên bố của Pháp đã châm thêm dầu vào ngọn lửa vốn bùng lên trong một tuần qua. Sự việc được nhen nhóm vào ngày 3-9 khi tờ Financial Times (Anh) đăng bài viết nghi ngờ hacker của PLA đã đột nhập hệ thống máy tính Lầu Năm Góc Mỹ từ tháng sáu năm nay. Ngay sau đó, Anh và Đức đồng loạt lên tiếng tố cáo PLA đã đột nhập và làm gián đoạn hoạt động hệ thống máy tính của chính phủ hai nước này.
Nói có sách, mách có chứng. Lầu Năm Góc đưa ra một báo cáo vạch trần kế hoạch tấn công trên mạng nhằm làm tê liệt hạm đội tàu chiến Mỹ do hacker quân đội Trung Quốc thực hiện. Báo cáo này được tờ Times của Anh trích đăng lại ngày 8-9. Theo đó, đây là kế hoạch của Bắc Kinh nhằm từ nay đến năm 2050 thiết lập được một “sự thống trị điện tử” với các đối thủ toàn cầu, cụ thể là Mỹ, Anh, Nga và Hàn Quốc.
Vài ngày trước khi Lầu Năm Góc tung ra báo cáo trên, báo Der Spiegel của Đức đăng tin hệ thống máy tính ở văn phòng Thủ tướng Angela Merkel, bộ ngoại giao và nhiều cơ quan chính phủ khác ở Berlin đã bị xâm nhập. Chương trình truy tìm đã dẫn đến cùng một địa chỉ: PLA.

Thâm nhập PLA
Trước những đòn phủ đầu tới tấp của các nước phương Tây, Trung Quốc vẫn tỏ ra kiên định. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du nói rằng những cáo buộc quân đội Trung Quốc xâm nhập mạng máy tính nước ngoài là “vô căn cứ, vô trách nhiệm và là kết quả của những động cơ chưa rõ ràng”.
Để tìm hiểu thực hư, phóng viên Clifford Coonan của tờ Independent (Anh) đã thực hiện một cuộc điều tra đến thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Tại đây, ông đã tiếp xúc với một nhóm chuyên gia tin học hoạt động bí mật dưới sự giám sát của PLA.
Qua lời kể của các chuyên gia này, hoạt động của những “điệp viên mạng” còn ly kỳ hơn cả… điệp viên 007. Nhiệm vụ của họ là phá các bức “tường lửa”, tấn công ổ cứng, đánh cắp các tập tin mật rồi gửi đến một nước thứ ba, thường là một nơi nào đó ở châu Á như Hàn Quốc hoặc Hong Kong. Sau đó, như những kẻ trộm chuyên nghiệp, những kẻ đột nhập này biến mất không để lại một dấu vết.
Phương pháp đột nhập có thể hiện đại nhưng chiến thuật thì vẫn như cũ, đó là cài virus Trojan vào chương trình PowerPoint hoặc Word, sau đó tìm đường xâm nhập hệ thống máy tính trong tầm ngắm. Các chuyên gia này thường “ngụy trang xuất xứ” bằng cách định hướng lại chương trình chứa virus thông qua mạng máy tính của Hàn Quốc hoặc máy chủ ở Đài Loan.
Nhưng những người thận trọng thì cho rằng đằng sau chuyện “la làng” của các nước phương Tây còn có nhiều ẩn ý. Họ lập luận rằng thông thường tin tức về các vụ thâm nhập an ninh thường được cung cấp cho quan chức an ninh cấp cao chứ không bao giờ tiết lộ cho công chúng. Giới sành tin học cũng đặt nhiều nghi vấn về quá trình truy tìm ra hacker, vì đây là đối tượng hoạt động rất cẩn trọng, không dại gì để lại dấu vết theo kiểu “lạy ông tôi ở bụi này”.

Trung Quốc cũng là nạn nhân?
Một chuyên gia Trung Quốc phân tích trên tờ China Daily rằng các hacker có thể đã dùng các máy tính không được bảo mật của Trung Quốc để giả dạng nhằm chơi trò “gắp lửa bỏ tay người”.
Một số chuyên gia an ninh khác thì cho rằng Trung Quốc cũng chỉ là nạn nhân trong các vụ tấn công mạng này.
Báo Independent dẫn lời một chuyên gia phân tích nói rằng 60% các vụ thâm nhập hệ thống an ninh quốc gia Mỹ có xuất xứ từ Mỹ. 40% còn lại bao gồm nhiều nước khác chứ không chỉ riêng Trung Quốc.

(báo Tuổi Trẻ)

Advertisements

Một phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: