Dùng Remote Desktop thay thế KVM Switch

Như các bạn đã biết, để ngồi một chỗ mà có thể điều khiển nhiều máy tính đặt cách xa nhau người ta thường sử dụng thiết bị KVM Switch. Đây là một thiết bị phần cứng chuyên dụng và dĩ nhiên bạn phải tốn một khoảng chi phí để đầu tư thiết bị này. Có một giải pháp khác hay hơn cả KVM Switch và không cần tốn chi phí nếu như các máy tính của bạn có nối mạng và sử dụng HĐH Windows XP. Đó là sử dụng tiện ích Remote Desktop có sẵn trên Windows XP.

Trên máy tính chúng ta sử dụng chính, các bạn kiểm tra xem Remote Desktop có trên máy này chưa, nếu chưa thì cho đĩa Windows XP vào để cài đặt thêm. Để kiểm tra chúng ta vào Start – All Programs – Accessories – Communications – Remote Desktop Connection.
Khi máy tính này đã có Remote Desktop rồi, bây giờ chúng ta sẽ đến các máy tính mà mình muốn điều khiển từ xa để xác lập một vài thông số.
Trên máy tính sẽ được điều khiển từ xa chúng ta đăng nhập bằng tài khoản có quyền quản trị, click chuột phải vào “My Computer”, sau đó chọn “Properties”. Tại hộp thoại này các bạn hãy chọn thẻ “Remote”.
Tiếp tục, tại phần “Remote Desktop”, chúng ta hãy đánh dấu vào hộp chọn “Allow users to connect remotely to this computer”.
Nếu các bạn muốn qui định cho các tài khoản người dùng trên máy tính này được quyền điều khiển từ xa thì hãy click vào nút “Select Remote User..”. Sau đó nhấn nút “Add” để thêm vào tên tài khoản, các tài khoản này phải được đặt mật khẩu bảo vệ trước đó.
Lưu ý nếu bạn dùng các tài khoản có quyền quản trị trên máy tính này cho việc đăng nhập để điều khiển từ xa thì bạn không cần phải thêm vào danh sách vừa rồi.
Tiếp theo, chúng ta phải cấu hình tường lửa của Windows trên máy tính này để việc điều khiển từ xa thực hiện được. Click chuột phải lên biểu tượng mạng, chọn “Change Windows Firewall Settings…”
Khi hộp thoại “Windows Firewall” mở ra, các bạn hãy chọn thẻ “General”, và hãy bỏ dấu chọn ở phần “Don’t allow exceptions” nếu phần này đang được chọn.
Kế tiếp, bạn click qua thẻ ” Exceptions”, và trong phần “Programs and Services”, phải chắc rằng dấu chọn đã được đánh ở mục “Remote Desktop”. Nhấn OK để hoàn tất các xác lập vừa rồi.
Bạn kiểm tra và ghi nhận tên, địa chỉ IP, tài khoản, mật khẩu dùng để truy cập từ xa.
Sau đó bạn qua các máy muốn điều khiển từ xa khác để thực hiện các xác lập tương tự như trên.
Bây giờ chúng ta trở lại máy tính sử dụng chính và thực hiện kết nối để điều khiển từ xa các máy vừa được xác lập Remote Desktop.
Chúng ta mở chương trình “Remote Desktop Connection” lên, nhập vào tên hay địa chỉ IP của máy tính muốn điều khiển từ xa. Sau đó nhấn nút “Connect”.
Một cửa sổ mới mở ra yêu cầu bạn nhập tài khoản và mật khẩu của máy tính được điều khiển. Sau khi đăng nhập thành công, giao diện của chiếc máy tính kia đã xuất hiện và bạn có thể thao tác một cách dễ dàng giống như bạn đang ngồi trước chiếc máy tính đó vậy. Các bạn thực hiện tương tự để mở điều khiển từ xa cho những chiếc máy tính khác.
Remote Desktop còn có một số lựa chọn nâng cao cho việc sao chép dễ dàng tập tin từ máy tính sử dụng chính qua các máy tính được điều khiển từ xa, và bạn có thể nghe được âm thanh của các máy được điều khiển từ xa qua loa của máy tính sử dụng chính, điều mà KVM Switch không làm được. Hy vọng thủ thuật này sẽ làm các bạn hài lòng và giúp các bạn khám phá thêm nhiều điều thú vị từ tiện ích Remote Desktop này.

(sưu tầm)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: