Cách đặt password an toàn

Để đặt mật khẩu hộp thư một cách an toàn, bạn có thể dùng các ký tự không có trên bàn phím để thêm vào mật khẩu. Bằng cách giữ phím [Alt] sau đó nhấn một số bên bàn phím số rồi thả [Alt] ra, bạn sẽ có những ký tự bất ngờ.

Ví dụ:
Khi giữ phím [Alt] và bấm số 0169 bên bàn phím số sẽ có ©
[Alt] + 0151 -> – (không phải dấu trừ)
[Alt] + 0156 -> œ
[Alt] + 0137 -> ‰
[Alt] + 0169 -> © (Copyright)
[Alt] + 0174 -> ® (Register)
[Alt] + 0131–> ƒ
[Alt]+0198 –> Æ

Những mã kỳ dị ở trên bạn có thể tham khảo trong mục Character Map để biết được nhiều
thứ hay ho hơn. (Start Menu > All Programs > Accessories > System Tools > Character
Map).
Và sau đây là mẹo để bảo vệ mật khẩu của tôi, nếu dùng mật khẩu này, dù người khác có nhìn thấy mật khẩu đi chăng nữa cũng chưa chắc lần ra được chính xác. Cách này có thể chống được fake login, trojan, một vài con keylog bình thường. Chống chỉ định với loại keylog nào có thể túm được tất cả những gì mình nhập vào từ bàn phím. Để người ta nhìn thấy mật khẩu mà không biết nó là gì thì chỉ có cách là “thấy mà không thấy”. Bạn cũng biết trên bàn phím có một phím tạo ra ký tự không thấy được đó là phím [Space] – phím dấu cách. Bạn có thể kết hợp vài phát [Space] đằng sau mật khẩu chữ để tăng thêm tính an toàn, tên ăn cắp chỉ lo gõ chỗ mật khẩu thấy được mà không để ý đến phần “tàng hình”. Khổ nỗi những ký tự [Space] vẫn chiếm một vài vị trí đằng sau mật khẩu và nếu tên ăn cắp thấy có 2 chữ a và một mớ khoảng trống đằng sau thì hắn sẽ đoán ra ngay và có thể mò ra (nếu hắn là dân chuyên nghiệp chứ vài chú gà hiện nay hay đi ăn cắp pass thì ít biết lắm). Đấy là bảo mật vòng 1, sơ sài để chống kẻ ăn cắp pass là gà. Ở bước sau, tôi sẽ hướng dẫn cách để chống cả kẻ ăn cắp pass chuyên nghiệp có kiến thức về IT. Là dân IT thì các bạn cũng biết có một mã ASCII biểu diễn ký tự trống, ký tự này mới chính xác là ký tự trống, rỗng, không phải là một tập hợp có một số không (0) mà là tập hợp không có phần tử nào, rỗng tức là không có gì chứ không không phải là số không (0). Đại khái ký tự này là ký tự không nhìn thấy được thứ 2 (ngoài phím [Space]) mà ta có thể tạo ra từ bàn phím bằng cách giữ phím [Alt] và bấm 255. Bạn có thể dùng cách này để tạo nên một thư mục không tên, một file không có tên (xuất phát từ đây mà tôi có ý tưởng này). Và thế là ta có thể dùng kết hợp phím này và space để tạo một mật khẩu không nhìn thấy được.

Ví dụ:
[Alt]+255, [Space], [Space], [Space], [Alt]+255, [Space] > 6 ký tự không thấy được, đủ làm một mật khẩu không thấy được cho Yahoo.
[Space], [Alt]+255, [Alt]+255, [Space], [Space], [Space] > 6 ký tự khác.
Tổ hợp chập 2 của 6 phần tử được bao nhiêu kết quả? Mời anh hacker ngồi dò. Mà nếu bạn hứng chí làm 8 hay 10 ký tự thì cho dò cả năm.

Nếu bạn cần bảo mật thêm nữa thì hãy gõ [Space] và [Alt]+255 ra một chỗ nào đó, sau đó dùng chuột để lấy từng ký tự mà ghép vào thành mật khẩu. Bạn có thể dùng cách này để tạo mật khẩu cho bất cứ món gì, trừ các trang web họ lọc ký tự lạ để chống SQL inject thì ta đành chịu. Nhưng căn bản chú Yahoo đồng ý cho dùng cách này là bà con ta có thể bảo vệ mật khẩu tốt rồi.

(sưu tầm)

Advertisements

2 phản hồi

  1. thank you very much.i’m a student at tay nguyen university.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: